Kiêng kị trong ăn uống đối với người già

Đặc biệt các dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng dễ bị thiếu, ảnh hưởng đến sức khỏe người già.
Kỵ khẩu vị quá mặn:
Chức năng vị giác suy giảm nên khẩu vị của người già thường khá mặn. Nếu hấp thu lượng muối quá nhiều sẽ làm cho nồng độ ion natri tăng cao, nước và natri tích trữ lại trong cơ thể, lượng máu tuần hoàn tăng nhiều làm tăng áp lực cho tim, đồng thời khiến huyết áp tăng cao. Có kết quả điều tra cho thấy tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở nhóm người thích ăn muối cao hơn hẳn so với các nhóm khác. Vì vậy, người già nên ăn nhạt một chút để giảm bớt nguy cơ phát bệnh tim mạch.
Kỵ hầm nấu quá nhừ:
Người già do răng đã yếu và rụng, ảnh hưởng đến chức năng nhai nghiền nên thích ăn thức ăn càng mềm càng tốt, không thích thức ăn có chất xơ quá nhiều. Nhưng với một số loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh nếu hầm nấu lâu sẽ làm các vitamin bị phân hủy, ăn trường kỳ theo kiểu này sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu vitamin.
Mập một chút tốt hơn ốm một chút
Trước đây, người ta cho rằng gầy tốt hơn mập. Gần đây, giới y học đã có những nghiên cứu về mối quan hệ giữa mập ốm và sức khỏe con người đã lật đổ quan niệm trên.
Ở Mỹ sau khi tiến hành điều tra nghiên cứu quy mô lớn đã có được kết luận: Trong số những người già 70 tuổi ở bang California thuộc miền Tây nước Mỹ, tỉ lệ tử vong của người có cân nặng cao hơn “thể trọng tiêu chuẩn” 10%~20% là thấp nhất; trong những viên chức của một công ty ở Chicago, những người thọ nhất là những người có cân nặng vượt 25%~30% thể trọng tiêu chuẩn, chỉ khi cân nặng lớn hơn thể trọng tiêu chuẩn 35~40% thì mới dễ phát sinh nhiều bệnh tật.
Khả năng chống lạnh, kháng bệnh của người mập cao hơn nhiều so với người ốm, khả năng chịu đựng bệnh tật của người mập cũng cao hơn so với người ốm. Có một số bệnh ung thư cần phải điều trị bằng hóa chất, người mập nhờ chịu đựng tốt hơn người ốm nên trong thời gian dài có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Vì vậy, những người ốm nên cố gắng mập lên một chút.
Cảnh giác tình trạng người già ăn nhiều nhưng vẫn không mập
Có một số người già dần dần ăn uống nhiều lên, sau ba bữa thường cảm thấy đói, cứ luôn muốn ăn gì đó nhưng vẫn không mập mà lại gầy dần đi. Gặp trường hợp này cần phải cảnh giác những khả năng bệnh biến nào đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *