Đề phòng thực phục sau khi bệnh

Căn cứ vào sự khác nhau của âm dương, biểu lý, hàn nhiệt, hư thực của bệnh để chọn lựa thực phẩm có tính vị khác nhau. Như sau khi sốt cao, tất bị hao tân dịch thương âm nên chọn thực phẩm hàn mát có tác dụng thanh nhiệt sinh tân dịch dục âm, như dưa hấu, lê, nước mía, đậu xanh, ngó sen, bột tề, bột sắn… Ngược lại, nếu sau khi bệnh, sợ lạnh, tay chân lạnh, dương khí suy vi thì nên chọn thực phẩm có tính nóng có công hiệu ích khí tráng dương ôn lý như táo, long nhãn, hạt dẻ, mật ong, kẹo mạch nha, sơn dược, mè, thịt bò, thịt dê, sữa bò, gừng… Có chế độ ăn uống thích hợp tùy theo loại bệnh vừa tránh chứng thực phục, lại còn có thể khử trừ dư tà, trợ giúp bệnh mau hồi phục.
Thứ hai, nhất định cần phải chú ý đến khí tỳ vị của người già. Tỳ vị người già vốn đã hư nhược, lại bị bệnh tấn công nên việc ăn uống sau khi bệnh phải lấy tỉnh vị khí làm nguyên tắc. Thức ăn nên từ loãng đến đặc, liều lượng từ ít đến nhiều, vị nên từ nhạt đến đậm đà. Tuần tự áp dụng tăng dần, vị khí được khôi phục, chức năng hấp thu tiêu hóa trở lại hoạt động bình thường, bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng.
Ngoài ra, cần chú ý thể chất người bệnh để chọn lựa thực phẩm. Có một số người già quá nhạy cảm đối với các thực phẩm như cá, tôm, cua, hải sản, các loại đậu, sữa… Do đó, ăn uống sau khi bệnh cần phải tránh, đề phòng làm bệnh cũ tái phát.
Đương nhiên, nếu như sau khi bệnh, cứ hạn chế ăn uống quá mức kéo dài cũng không phải là cách tốt.
ĐẾN TUỔI GIÀ CẦN CHÚ Ý BẢO VỆ ĐÔI CHÂN
Vào thời kỳ lão niên, thường xuyên xuất hiện tình trạng chân đau nhức, yếu ớt, khớp không linh hoạt, vận động khó khăn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe cơ thể.
Bệnh nhỏ thường gặp nhất ở bàn chân là nứt gót chân, do bàn chân chịu áp lực không đồng đều làm cho lớp da lót trở nên dày cứng. Nếu như mới ở mức độ nhẹ, thay đổi giày cũ bằng một đôi giày mềm, tốt thì tình trạng cũng được cải thiện. Đồng thời cần phải chú ý kích cỡ thích hợp của giày, để đề phòng chứng viêm ngón chân và chứng móng quặp ngược hay lõm vào. Người già thường vì vấn đề móng chân mà đi lại khó khăn. Móng chân do thoái hóa trở nên vừa dày vừa cứng, khó cắt giũa. Vì vậy, cứ hai tuần nên cắt một lần, tránh cát quá sâu, tốt nhất nên cắt vào lúc tắm xong lúc đó móng trở nên mềm. Và có thể tập thêm các bài tập truong xuan cong để có cơ thể khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *