BẠN CÓ THỂ “THÍCH ỨNG” VỚI SỰ LÃO SUY KHÔNG?

Thời kỳ lão niên là giai đoạn cuối mùa thu của đời người, là một quá trình tất yếu của tự nhiên. Dù là vĩ nhân hay người bình thường, ai cũng bước vào giai đoạn lão suy của cuộc sống. Lão niên là một thời kỳ biến chuyển quan trọng trong đời người, so với thời kỳ trung niên thì về phương diện tâm lý cũng như sinh lý đều phát sinh những biến đổi lớn hơn nhiều. Vì vậy, đối với người lão niên, nắm được những kiến thức nhất định để tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe tâm sinh lý cho bản thân là điều rất quan trọng.
Theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất đối với người lão niên là duy trì sự cân bằng hài hòa giữa hoạt động và nghỉ ngơi. Lão suy là một quá trình tự nhiên, không phải là trạng thái bệnh tật. Do năng lượng suy giảm, thể chất suy yếu nên nếu kịp thời chú ý đến điều này để chủ động thích ứng thì sẽ không phát sinh những khó khăn quá lớn.
Các chuyên gia khuyên rằng, người già mỗi ngày phải có sự hoạt động hợp lý, đồng thời tự nuôi dưỡng những thái độ cơ bản là: Hãy thường xuyên vui vẻ với những gì mình đã và còn làm được được và đừng vì những gì không thực hiện được mà chán nản buồn phiền.
ĐIỀU KIỆN SỐNG RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NGƯỜI GIÀ
Sức khỏe chịu ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau của điều kiện kinh tế, chỗ ở, tình trạng hôn nhân và việc ăn uống. Điều kiện sống tốt có thể giúp người già làm chậm sự lão suy và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là kết quả điều tra của các chuyên gia y học tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đối với 6000 người già dưới 65 tuổi.
Điều kiện kinh tế và sức khỏe:
Theo điều tra 6000 người cao tuổi có điều kiện sống chia thành 4 mức đó là khó khăn, đủ sống, sung túc và giàu có, kết quả như sau: Ở nông thôn người khỏe mạnh chiếm tỉ lệ tương ứng là 38,65%, 42,55%; 51,33%, 54,17%. Ở thành thị là 36,78%, 40,69%, 44,67% và 50%
Cách thức sinh sống và sức khỏe:
Kết quả thống kê cho thấy, người cao tuổi khỏe mạnh sống chung với cháu chiếm 43,76% là tỉ lệ cao nhất, kế tiếp là người sống riêng với vợ hoặc chồng, chiếm 39,92%. Người cao tuổi sống ở viện dưỡng lão có tình trạng sức khỏe kém nhất, chỉ chiếm 26,09%.
Tình trạng hôn nhân và sức khỏe:
Trong những người cao tuổi đã từng kết hôn, người khỏe mạnh chiếm tỉ lệ là 46,57%, người sức khỏe kém chiếm 21,81%. Hai tỉ lệ này của người cao tuổi không kết hôn tương ứng là 39,64% và 26,82%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *