Ăn nhiều vẫn không mập

Nếu không chú ý, điều trị sai, bệnh tình nặng thêm thì cần nghĩ đến ba khả năng mắc bệnh sau đây:
Cơ năng tuyến giáp trạng phát triển thái quá:
Mắc bệnh này do giáp trạng tuyến tố (thyroxin) tiết ra quá nhiều, thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể quá mạnh, tiêu hao năng lượng quá nhanh, ăn nhiều, nhưng thể trọng lại bị giảm. Những năm gần đây, người già mắc bệnh này có xu hướng tăng nên cần phải cảnh giác.
Bệnh tiểu đường:
Chứng trạng tiêu biểu của người mắc bệnh này là “ba nhiều một ít”, tức là ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và thể trọng giảm. Đây là do insulin tiết ra giảm làm cho cơ thể không thể lợi dụng đầy đủ lượng đường khiến cho năng lượng không đủ, luôn có cảm giác đói. Lượng đường không dùng hết sẽ tích tụ lại trong máu làm đường huyết tăng cao, khi đó đường sẽ theo nước tiểu bài tiết ra ngoài, kèm theo lượng nước nhiều gây ra tình trạng tiểu nhiều. Tiểu nhiều lại gây mất nước khiến người bệnh khát nước và uống nước.
U đảo tụy b (insulinoma):
Mắc bệnh này do insulin tiết ra quá nhiều, làm đường huyết quá thấp và thèm ăn quá mức, gây cảm giác đói, đồng thời thường có các chứng trạng hồi hộp, tim đập nhanh, yếu ớt, xanh xao, đổ mồ hôi lạnh.
Chứng mất trí ở tuổi già
Chứng mất trí do tuổi già là một loại bệnh suy thoái thần kinh phát triển chậm. Triệu chứng chủ yếu của nó là bị lú lẫn mất trí, phát bệnh vào thời lão niên (theo truyền thống là từ 60 tuổi trở lên) gọi là bệnh mất trí tuổi già, còn trường hợp phát bệnh vào thời kỳ trung niên (40~60 tuổi) gọi là bệnh mất trí tuổi già tiền kỳ.
Nguyên nhân gây ra bệnh này cũng chưa được xác định rõ ràng, có trường hợp các thành viên trong dòng họ đều bị bệnh, do đó, bệnh này có mối quan hệ nhất định với sự di truyền. Ngoài ra, các yếu tố như tâm lý và xã hội cũng có thể là nguyên nhân làm phát bệnh, như sự qua đời của người thân, sống đơn độc lẻ loi, kinh tế quẫn bách, cuộc sống đảo lộn cũng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh.
Biểu hiện bệnh này như sau: Thông thường bệnh phát chậm, biểu hiện thời kỳ đầu là sự biến đổi cá tính, người bệnh trở nên chủ quan, ngoan cố, ích kỷ, hẹp hòi, không thích giao tiếp với người khác, thiếu thiện cảm đối với người trong nhà, thường vì chuyện vặt mà nổi giận đột ngột. Có người bệnh bị rối loại giấc ngủ rõ rệt, đêm không ngủ được, thường nửa đêm tỉnh dậy quơ quào xung quanh làm người nhà không thể yên giấc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *