Yếu tố tâm lý

Tình trạng không tốt như tinh thần bị u uất kéo dài, căng thẳng không chỉ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng thích ứng với môi trường xung quanh mà còn làm tăng sự phân tiết của tủy và vỏ tuyến thượng thận, làm cho cholesterol trong máu tăng cao, khiến cơ thể tăng thêm nguy cơ bị đột quỵ.
Cấp cứu khi đột quỵ não
Xuất huyết não là do động mạch não bị phá vỡ làm chảy nhiều máu vào trong não và não thất. Não xuất huyết thường gặp ở bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Người già sau khi bị xuất huyết não, không ít gia đình thường không biết phương pháp sơ cứu tại nhà mà hoang mang đưa vào bệnh viện. Theo bài nghiên cứu của bác sĩ Newman ở trường Đại học New York cho biết, sau khi bị xuất huyết não, đắp lạnh đầu bệnh nhân 5 phút sẽ giúp giảm bớt sự tổn thương của tế bào não. Vì sau khi giảm thấp nhiệt độ ở đầu có thể giảm bớt sự tuần hoàn máu của não bộ và tỷ suất chuyển hóa cơ bản, giảm thấp não áp và bảo vệ tế bào não.
Do vậy, nếu trong gia đình có người bị xuất huyết não, đầu tiên cần phải dùng đá lạnh hoặc nước lạnh thấm ướt khăn rồi đắp lên đầu, hoặc nếu có điều kiện thì đắp túi lạnh ở động mạch cổ hai bên não bộ và đầu để giảm nhiệt độ ở đầu. Nhưng cần phải chú ý, trường hợp bị huyết khối tắc nghẽn mạch máu não thì không được dùng cách giảm nhiệt độ ở đầu để tránh làm bệnh tình nặng hơn.
Cấp cứu xuất huyết não tại nhà
Xuất huyết não phần nhiều do bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch khiến cho mạch máu bị phá vỡ, là bệnh thường gặp ở người trung lão niên. Trước khi xảy ra, đa số có nguyên nhân khởi phát như căng thẳng tinh thần, uống rượu, làm việc quá độ, tâm lý kích động.
Do máu gây áp lực đột ngột lên tổ chức não làm cho bệnh nhân bị hôn mê và bại liệt. Sau khi phát bệnh, thường thấy da mặt bệnh nhân ửng đỏ, hô hấp sâu và chậm, mạch đập chậm mạnh, giác mạc đồng tử mất phản ứng đối với ánh sáng, một số người còn có tình trạng mất kiểm soát đại tiểu tiện.
Khi người nhà bị xuất huyết não, cần phải nhanh chóng gọi xe cấp cứu đồng thời tích cực cấp cứu tại chỗ:
Đừng làm kinh động hoặc di dời bệnh nhân, khi buộc phải di dời thì phải hết sức cẩn thận. Đối với người bệnh sắc mặt ửng đỏ có thể đắp lạnh lên đầu nhưng tay chân cần giữ ấm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *