Xương hầm óc heo thiên ma

Óc heo bỏ gân máu, màng máu, cho thêm rượu, gừng láy, hành cắt khúc, ít muối vào chưng cách thủy cho chín, đợi nguội cắt hạt lựu, sau đó cho vào trong nước hầm xương, thêm rượu, thêm gia vị, rắc hành thái nhỏ lên là xong.
Món này có công hiệu trừ chóng mặt, bình can trừ phong làm ngừng co giật, bổ sung can-xi, dưỡng thận bổ não, rất thích hợp cho người có cơ thể hư nhược, xây xẩm mặt mày, thần kinh suy nhược.
Canh huyết đậu phụ
Nguyên liệu: Huyết gà, vịt 250g, đậu phụ 250g, thịt heo nạc 50g, hắc mộc nhĩ (ngâm nở) 50g, nước canh gà 500g, bột bắp, rượu hoàng tửu, hành, gừng, tiêu bột, giấm gạo, xì dầu, muối đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Lấy huyết và đậu phụ cắt thành miếng mỏng rồi cắt tiếp thành sợi nhỏ. Thịt heo cắt thành sợi nhỏ, trộn đều với rượu, muối, bột bắp. Cho mộc nhĩ cắt sợi vào nước canh gà nấu sôi, cho thịt đã thái sợi vào khuấy cho rời ra, đun sôi 2 phút rồi cho huyết, đậu phụ vào, thêm rượu, nấu sôi rồi nêm ít gia vị nữa là xong.
Món này có vị chua cay ngon miệng, có công hiệu bổ huyết bổ hư, tư dưỡng tạng phủ, thích hợp cho người già cơ thể suy nhược, người già mắc bệnh “Tam cao” (cao huyết áp, cao lipid-huyết và cao đường huyết).
Ẩm thực điều trị các loại bệnh thường gặp
Ẩm thực điều trị
Bệnh táo bón
Mật ong 65g, dầu mè 35ml. Dùng nước sôi hòa mật và dầu mè rồi uống ấm. Mỗi ngày sáng, tối mỗi buổi một lần.
Hắc mộc nhĩ 6g, nấu nhừ, thêm 2 muỗng mật ong, hòa chung uống, mỗi ngày 2-3 lần. Trị táo bón do thói quen.
Bột tề tươi (tức củ mã thầy) 10 củ bỏ vỏ, rau muống tươi 250g, rửa sạch cùng cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, sắc đến chín nhừ, thêm chút muối, dùng làm món ăn kèm trong bữa cơm.
Củ cải trắng tươi 1000g, dùng nước sôi để nguội rửa sạch, băm vụn giã nát, cho vào trong túi vải sạch vắt lấy nước, hòa với ít mật ong, uống lúc bụng trống, mỗi ngày một lần.
Chuối tiêu chín 2 trái, bỏ vỏ thêm đường phèn lượng vừa đủ, chưng cách thủy, mỗi ngày ăn 2 lần, ăn liền vài ngày.
Khoai lang tươi 500g, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ, cho vào nồi thêm nước vừa đủ, nấu đến chín nhừ, thêm ít đường trắng để điều vị, ăn trước khi ngủ.
Rau chân vịt tươi 100g, gạo tẻ 100g. Rửa sạch rau chân vịt cho vào nước sôi trụng hơi chín, lấy ra cắt nhỏ; dùng gạo tẻ nấu cháo, sau khi nấu cháo xong cho rau chân vịt vào, trộn đều nấu sôi là xong. Mỗi ngày ăn 2 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *