Tự bảo vệ đối với bệnh mạch máu não

Não teo nhỏ làm cho khoảng không trong hộp sọ tăng lên, hơi bị tác dụng của ngoại lực thì não có thể di dời vị trí. Hộp sọ cứng, chắc tất nhiên có thể bảo vệ não nhưng não thì mềm với những mạch máu bị xơ cứng nếu va với vỏ sọ cứng thì rất dễ bị xuất huyết. Có người già khi lên xuống xe hơi, chỉ va chạm nhẹ đầu vào cửa xe thì đã bị xuất huyết não. Có người nằm trên giường ngồi dậy mạnh một chút liền bị chóng mặt té ngã gây xuất huyết não.
Tâm lý kích động, dù là vui hay buồn cũng đều làm biến đổi mạch máu não và có khả năng gây xuất huyết não. Vận động cường độ mạnh, công việc căng thẳng, mệt mỏi quá độ, thậm chí dùng sức rặn khi đại tiện… cũng đều có thể dẫn đến xuất huyết não. Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não thật sự có rất nhiều, không thể không cẩn thận!
Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết não đương nhiên rất nhiều, nhưng nhờ vào sự tiến bộ của y học và khoa học hiện đại, đặc biệt là sự ứng dụng của kỹ thuật chụp CT và chụp mạch máu não có khả năng chẩn đoán chính xác cao và không gây thương tổn nên trường hợp xuất huyết não nghiêm trọng cũng có thể cứu được.
Về cơ bản, có hai phương pháp điều trị xuất huyết não. Một là điều trị bằng thuốc, hai là bằng phẫu thuật mở hộp sọ, nối mạch máu xuất huyết và loại trừ ổ tụ huyết.
Xuất huyết không quá 10ml hoặc xuất huyết chỉ lan ra trong não thủy mà không hình thành huyết cục tạo thành ổ tụ huyết thì thông thường chỉ cần nằm nghỉ ngơi, điều trị bằng thuốc cũng khỏi bệnh.
Một khi hình thành tụ huyết hoặc mạch máu xuất huyết quá nhiều, trong trường hợp không thể không phẫu thuật thì phải nhanh chóng tiến hành. Phẫu thuật mở hộp sọ cũng không quá đáng sợ, đây là kỹ thuật đã có hàng vạn trường hợp thành công, đa số phẫu thuật kịp thời đều không để lại di chứng, có thể làm việc bình thường hoặc vẫn còn đủ khả năng tự chăm sóc bản thân. Có những trường hợp xấu hơn, chủ yếu do không hiểu biết về xuất huyết não, sợ phẫu thuật gia đình do dự không quyết tâm làm lỡ mất cơ hội, hoặc do xuất huyết quá nặng, mạch máu bị vỡ ở vị trí quan trọng của não, không thể tiến hành phẫu thuật.
Đề phòng xuất huyết não có thể tóm lại ở năm điểm: Cẩn thận- Thư thả- Nghỉ ngơi- Cảnh giác- Không chậm trễ.
Cẩn thận: Tuổi tác đã hơn năm mươi, lực bất tòng tâm, mọi việc ăn ở đi đứng đều phải cẩn thận, không thể như thời thanh niên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *