Trị liệu chứng tiểu tiện mất kiểm soát ở người già

Vào tuổi già, tổ chức đáy chậu bị teo và chùng nhão, khi ở tư thế đứng chỉ cần bụng bị một áp lực nhẹ là nước tiểu bị thoát ra. Do vậy, các chuyên gia đề nghị cách điều trị chủ yếu là tự tập luyện tăng cường tổ chức đáy chậu.
Có trường hợp mất kiểm soát tiểu tiện do viêm hệ thống tiết niệu cấp mạn tính. Khi bị viêm, niêm mạc bàng quang và niệu đạo đều ở trạng thái bị xung huyết, phù thũng và rất nhạy cảm, dung lượng bàng quang bị nhỏ lại, gây ra tiểu tiện mất tự chủ. Đối với trường hợp này thì điều trị bằng thuốc, khống chế viêm nhiễm kịp thời có thể đạt hiệu quả tốt.
Phương pháp phẫu thuật có hai trường hợp sau:
Do bệnh biến tắc nghẽn cổ bàng quang và niệu đạo sau, như tiền liệt tuyến tăng sinh, sưng thủng, kết thạch, chứng trạng là tiểu tiện bị trở ngại, nước tiểu tích trữ ở bàng quang quá nhiều phải chảy ra dồn dập nhiều lần. Còn có trường hợp ở phụ nữ cao tuổi, cổ bàng quang xơ hóa kèm thể tuyến tăng sinh khiến nội áp lực bàng quang cao hơn niệu đạo trong thời gian dài làm nước tiểu rỉ ra liên tục. Dạng bệnh này cần phải phẫu thuật điều trị sớm.
Tổ chức mềm của đáy chậu đã bị yếu, lỏng nhão nghiêm trọng và phụ nữ bị chứng sa thành âm đạo, sa tử cung, cần tiến hành kiểm tra phụ khoa và niệu khoa để quyết định giải pháp phẫu thuật thích hợp.
Giữ vệ sinh đối với chứng mất kiểm soát tiểu tiện là việc rất quan trọng, cần phải có cách thấm sạch nước tiểu và giữ khô sạch bộ phận sinh dục để tránh nước tiểu ẩm ướt gây viêm da, lở loét.
Đại tiện mất kiểm soát
Người già thường có tình trạng không điều khiển được đại tiện, tỷ lệ phát sinh cao đến 30%. Do tuổi già, động mạch não thường bị xơ cứng, dẫn đến não không được cung cấp máu đầy đủ, phản ứng chậm, độ nhạy của hoạt động phản xạ suy giảm, dẫn đến khả năng khống chế bài tiết giảm. Ở người già, tỷ lệ phát sinh tình trạng tinh thần u uất, lú lẫn, bệnh tâm lý tăng cao cũng thường gây ra tình trạng mất điều khiển đại tiện. Chức năng của cơ thắt hậu môn suy giảm nên dễ bị bệnh trĩ, sa hậu môn, bệnh biến ở hậu môn và xung quanh gây ra mất kiểm soát đại tiện. Khả năng phản ứng của trực tràng người già đối với áp lực suy giảm nên khi phân trữ nhiều vẫn không có cảm giác muốn đi đại tiện, nhưng lại bài tiết lúc nào không hay, nhất là khi ho, hắt hơi, khom lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *