Trẹo khớp không nên lập tức nắn nóp bóp

Sau khi trẹo khớp, phải lập tức đặt vào nước lạnh 10-15 độ C hoặc dùng khăn lạnh đắp để cho mao quản phản xạ co rút lại, đồng thời phải nâng cao vị trí của khớp xương bị thương, hạn chế hoạt động làm cho lượng máu chảy ở phần bị thương giảm ít, đề phòng sưng tiếp tục lan rộng. Lúc máu không còn thấm ra ngoài nữa mới tiến hành nắn bóp, phối hợp với thuốc hoạt huyết và chườm nóng sẽ hỗ trợ khớp bị tổn thương khôi phục lành lặn.
Tự xoa bóp khi trẹo khớp cổ chân
Khớp cổ chân bị trẹo đa số xảy ra trong luc đi lại, không cẩn thận bị vướng ngã do đường không bằng phẳng hoặc mặt đất có vật chướng ngại, hoặc từ trên cao nhảy xuống đứng không vững bị té ngã làm cho khớp mắt cá chân bên trong bị trẹo, tổn thương dây chằng ở phía ngoài, xuất hiện sưng cục bộ, đau nhức, thậm chí có máu ứ dưới da.
Phương pháp tự xoa bóp có hiệu quả rất tốt như sau:
Dùng bàn tay xoa lên xuống vùng mắt cá chân 20-30 lần.
Gập duỗi khớp mắt cá 20-30 lần.
Dùng ngón cái day điểm đau của mặt ngoài khớp mắt cá 20-30 lần.
Cách làm trên mỗi ngày sớm chiều mỗi buổi một lần, làm liên tục 3-5 ngày thì có thể khỏi.
Tự xoa bóp phòng tổn thương do rét cóng
Mỗi khi bước vào mùa đông lạnh giá, nhiệt độ không khí từ từ giảm xuống, các bộ phận như tai, tay và chân của chúng ta dễ bị tổn thương. Phương pháp dự phòng tổn thương do lạnh, thông thường là tránh ẩm thấp, chú ý giữ ẩm, nhưng đều là cách phòng ngừa bên ngoài, biện pháp căn bản là phải cải thiện tuần hoàn máu của các bộ phận, thúc đẩy máu lưu thông. Muốn đạt được như vậy, thực hiện xoa bóp tại chỗ là biện pháp dự phòng tốt nhất.
Mùa đông dễ bị lạnh làm tổn thương, chủ yếu là do ở tay, chân, tai ngoài, các bộ phận đầu mút của cơ thể, cách tim tương đối xa, tuần hoàn máu chậm. Vả lại những bộ phận này dưới da có ít mỡ lại thường lộ ra ngoài, khả năng giữ ấm cục bộ tương đối kém, tản nhiệt tương đối nhiều, da của những bộ phận này không được cung cấp máu đầy đủ, do đó dễ bị lạnh làm tổn thương. Nếu như đồng thời áp dụng với các biện pháp dự phòng (sáng và tối) thì có thể làm cho mao mạch giản rộng, cải thiện tuần hoàn máu của các bộ phận ở xa tim, sẽ đạt được hiệu quả dự phòng hữu hiệu.
Phương pháp xoa bóp như sau:
Xoa bóp vành tai: trước tiên xát hai bàn tay nóng lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *