Trang phục sặc sỡ sẽ an toàn

Trang phục sặc sỡ sẽ an toàn
Màu sắc của trang phục không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của con người mà còn giúp người già được an toàn khi đi ra ngoài đường. Người già hướng hoạt động chậm chạp, lúc mưa to hoặc chỗ tối rất dễ bị xe tông. Để an toàn, lúc người già đi ra ngoài nên mặc quần áo có màu vàng, đỏ, cam (trời mưa có thể dùng dù hoặc áo mưa có những màu này). Ba loại màu này có hiệu quả bắt mắt, người lái xe có thể nhìn thấy từ rất xa.
Đối với quan niệm của một số người lớn tuổi, có lẽ khó chấp nhận những màu sắc sặc sỡ này, nhưng mặc quần áo màu sắc chói một chút chắc chắn là rất có lợi mà chẳng hại gì!
Ẩm thực dưỡng sinh bốn mùa
Món ăn sáng cho người cao tuổi vào mùa xuân
Cháo long nhãn
Nguyên liệu: Long nhãn 15g, gạo tẻ lùn 60g.
Cách làm: cho lượng nước vừa đủ vào long nhãn và gạo, dùng lửa lớn nấu sôi rồi chuyển qua lửa nhỏ để nấu thành cháo.
Công hiệu: Bổ huyết dưỡng tâm, an thần, kiện tỳ. Kiêng dùng trong trường hợp bị phong hàm cảm mạo, ác hàn phát nhiệt, hoặc rêu lưỡi dày nhớt. Phải ăn nóng, lượng vừa đủ, nếu dùng quá nhiều sẽ làm bụng đầy chướng.
Cháo đại táo
Nguyên liệu: Đại táo 10 quả, gạo tẻ lùn 100g, nước đường phèn vừa đủ
Cách làm: Gạo tẻ, đại táo (bỏ hạt) ngâm rửa sạch sẽ, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ. Dùng lửa lớn nấu sôi rời chuyển qua lửa nhỏ để nấu chín nhừ, thêm nước đường phèn, trộn đều múc vào chén.
Công hiệu: Bổ khí huyết, kiện tỳ vị.
Món ăn trưa cho người cao tuổi vào mùa xuận
Thịt heo tẩm bột rán
Nguyên liệu: Thịt heo 600g, bột mì 100g, cà chua 50g, dưa chuột 50g, rượu 25g, dầu ăn 100g, bột ngọt 2g, muối 3g.
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch cắt miếng, cho vào bát thêm rượu, bột ngọt, muối trộn đều ướp 20 phút.
Thịt ướp xong nhúng đều vào bột mì đã hòa nước lọc, dùng dầu nóng rán 2 lần, sau khi rán chín giòn vớt ra cho vào dĩa, rắc muối tiêu.
Cà chua, dưa chuột cắt thành miếng xếp xung quanh dĩa.
Công hiệu: Ích ngũ tạng, ích tinh, nhuận gan, dưỡng huyết.
Cật heo xào hoàng hoa
Nguyên liệu: Rau hoàng hoa(rau kim châm) 50g, cật heo 500g, dầu ăn 50g, hành cắt khúc 10g, gừng thái sợi 15g, tỏi băm nhuyễn 5g, muối ăn 3g, đường cát 10g, bột năng 20g, rượu 10g, nước xúp vừa đủ.
Cách làm:
Cật heo bở ra bỏ sơi gân và màng nhày, rửa sạch, cắt nhỏ, rau hoàng hoa ngâm nước xé thành sợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *