Tình trạng biến đổi giấc ngủ

Buổi trưa chỉ nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn, tránh ngủ trưa nhiều, như vậy đến đêm mới có thể dần dần ngủ sớm được.
Người bị chứng ngủ sớm đến nửa đêm không thể ngủ tiếp, nếu dùng thuốc ngủ cũng không có ích gì. Cách thay đổi là đẩy lùi thời gian đi ngủ, cần phải tăng thêm các hoạt động ngoài trời vào buổi chiều, đến gần tối cần tăng ánh sáng chiếu trong phòng, cố thực hiện những công việc yêu thích để làm chậm giấc ngủ, mỗi ngày ngủ muộn một chút thì tự nhiên thời gian thức giấc cũng đến muộn, khỏi phải đêm trường đợi sáng!
Chứng mất ngủ ở tuổi già
Tỉ lệ người già bị mất ngủ khá cao. Theo tuổi tác tăng cao, thời gian ngủ ít đi và ngủ không sâu, ban đêm trở thành thời gian khó chịu nhất, đây là vấn đề thường gặp trong chẩn đoán tâm lý.
Người già bị mất ngủ mà lạm dụng thuốc ngủ sẽ bị tích lũy thuốc và lệ thuộc vào thuốc, nếu dùng quá liều có thể dễ bị mê sảng hoặc hôn mê bất tỉnh. Thuốc ngủ còn có thể ức chế hô hấp gây nguy hiểm. Chỉ khi xác định chính xác chứng mất ngủ là do nguyên nhân thuộc về tâm thần thì mới dùng thuốc an thần để hỗ trợ giấc ngủ.
Trong số những người già bị chứng mất ngủ, có khá nhiều người bị mất ngủ do môi trường hoàn cảnh sống. Đặc điểm của trường hợp này là dễ bị mất ngủ khi thay đổi môi trường. Đi du lịch, xa nhà hoặc thăm người thân bạn bè, nhập viện trị bệnh, đổi dời chỗ ở hay thậm chí thay đổi vị trí giường ngủ…đều làm giấc ngủ bất an.
Người già bị mất ngủ trường hợp này cần giải quyết bằng cách thay đổi môi trường, chọn phòng hướng nam, thông thoáng gió, tránh tiếng ồn. Trong phòng bài trí đơn giản, đừng thay đổi giường chiếu thường xuyên, nên sắp xếp theo thói quen cũ đã định hình. Đèn trong phòng không được quá sáng, rèm cửa sổ tốt nhất nên chọn màu đậm, chất liệu tốt, có thể che sáng, cản gió, ngăn tiếng ồn, chăn nệm nên nhẹ mềm, tạo cảm giác thoải mái và giữ ấm tốt.
Một trường hợp mất ngủ khác ở người già là mất ngủ do nguyên nhân tâm lý. Tinh thần bị xáo trộn, kích động gây ra chứng mất ngủ. Theo tuổi tác tăng cao, người già dễ có tâm lý bi quan, gặp hoặc nghe thấy chuyện gì không tốt rất dễ liên tưởng đến bản thân, gợi nhớ lại chuyện đau buồn trong quá khứ. Khi xuất hiện cảm giác bất thường cũng dễ nghi ngờ mắc phải bệnh tật gì đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *