Thường xuyên chải đầu rửa chân sẽ được trường sinh.

Có thể thấy chải đầu quả thực có tác dụng làm mọc tóc, tăng cường sức khỏe.
Lục du lúc 82 tuổi có làm một bài thơ về rửa chân trước khi đi ngủ, mang nội dung khoa học phong phú, có ích cho việc bảo vệ sức khỏe tuổi già. Nguyên văn là: “Lão nhân bất phục sự nông tang, điểm số kê đồn diệc mạc vong. Tẩy cước thượng sàn chân nhất khoái, trĩ tôn tiệm trưởng giải thiêu thang” (Tạm dịch: Người già không làm việc nông nữa, đếm số gà heo cũng chưa quên. Rửa chân đi ngủ là thích nhất, cháu con dần lớn hết buồn phiền)
Bệnh ở chân là bệnh thường gặp của người lớn tuổi. Người lớn tuổi do sự xơ cứng của động mạch toàn thân mức độ khác nhau, hoặc do rối loạn trao đổi chất, mỡ trong máu tăng cao, hoặc do bệnh nội tiết như bệnh tiểu đường, bệnh huyết quản biến chứng, đầu vòng tuần hoàn phát sinh sự trở ngại, cảm giác đầu dây thần kinh chậm chạp, sức đề kháng theo đó mà giảm xuống. Có thể nói, tình trạng của đôi chân người già có thể phản ánh tình trạng sức khỏe toàn thân. Để đề phòng phát sinh bệnh ở chân, người lớn tuổi tốt nhất dùng nước nóng rửa chân trước lúc đi ngủ, mang tất (vớ) rộng rãi, mềm mại dễ chịu để tuần hoàn máu ở cổ chân được tốt. Rửa chân bằng nước nóng có thể làm giảm mạch máu, máu sẽ lưu thông nhanh hơn, cải thiện dinh dưỡng cho chân và toàn cơ thể, làm giảm nhẹ sức căng của cơ bắp. Người xưa cho rằng: “Mùa xuân rửa chân, nâng dương khí vững âm tinh; mùa hè rửa chân, trừ được ôn tà; mùa thu rửa chân, phổi được nuôi dưỡng; mùa đông rửa chân, ấm Đan điền”.
Tự xoa bóp khi bị sái cổ
Sái cổ, còn gọi trẹo cơ cổ, là do cơ phần cổ xoay gập quá mức gây nên. Bệnh này phần nhiều do tư thế lúc ngủ không đúng. Vị trí của gối ngủ đặt không thích hợp, gối quá cao hoặc quá thấp, quá cứng khiến cho cơ cổ trong thời gian dài ở vị trí quá duỗi hoặc quá gập gây tổn thương. Phong hàn, thấp tà xâm nhập cũng có thể làm cho bệnh này nặng thêm. Ở đây giới thiệu hai phương pháp đơn giản tự điều trị đối với bệnh này có hiệu quả tương đối.
Tự xoa bóp huyệt vị: Người bệnh dùng hai tay xoa bóp huyệt vị Nội quan (Từ cườm tay trong đo lên 2 thốn, giữa 2 đường gân), sái cổ bên trái, xoa bóp huyệt vị Nội quan tay phải; sái cổ bên phải thì xoa bóp huyệt Nội quan tay trái. Cùng với xoa bóp huyệt vị, phần đầu chuyển động qua trái phải, sau 5-10 phút thì chứng trạng có thể chuyển biến tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *