Tác dụng của hoa cam

Kích thích cơn đói
Trước khi ăn, hãy uống một tách nước hãm vỏ cam mật: 30g vỏ cam nấu với 1 lít nước trong 15 phút. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ cam khô.
Hoa cam
Tác dụng xoa dịu, hoa cam có nhiều tinh dầu thiết yếu có tính giảm đau nhẹ và an thần. Nước hoa cam là nước chưng cất từ cánh hoa tươi, được dùng trong chế biến thực phẩm và làm vệ sinh da.
Một muỗng canh nước hoa trong một lý nước sẽ hạ cơn ho khan, trợ tiêu hoá và giảm cơn đau đầu, hồi hộp. Cho vào sữa nóng với mật ong, nước hoa cam có thể giúp ngủ ngon hoặc tẩm vào compresse đắp lên mặt để trị mắt bụp, mệt mỏi. Làm dịu cơn dị ứng, tái cân bằng, làm mát da. Dùng tẩm vào gòn và lau khắp mặt hoặc cho vào chai phun xịt và cho vào tủ lạnh để sử dụng. Cho vào bồn nước tắm để tận hưởng mùi hương tuyệt vời. Sáp hoa được dùng trong mỹ phẩm và dầu gội đầu vì hiệu năng nuôi dưỡng.
Trong quần áo, nếu bạn pha một ít nước hoa cam vào nước xả cuối cùng thì sẽ rất thơm và có tính sát trùng. Hoặc pha vào nước xịt quần áo để giữ mùi hương lâu hơn.
Cánh hoa và nụ hoa phơi khô để nấu nước hãm sẽ giúp ngủ ngon và an thần nhẹ. Uống vào cuối bữa ăn tối hay trước khi ngủ có thể giúp tiêu hóa tốt hơn. Lá cam cũng có những hiệu năng y như hoa và được bán phơi khô. Tinh dầu trong lá được dùng tạo mùi trong mỹ phẩm và thực phẩm.
Tinh dầu vừa có tính năng xoa dịu vừa phục hồi. Hòa tan vào dầu thực vật để dùng xoa bóp chân nhức mỏi và giảm đau lưng rất hiệu quả. Cho vào nước xông hơi, nó giúp thư giãn, chống stress, giảm lo âu, mệt mỏi thần kinh.
Hoa mào gà đỏ
Mào gà đỏ có tên khác là kê quan hoa, kê công hoa, kê cốt tử hoa, mồng gà, lão lai thiểu… Theo y học cổ truyền, hoa mào gà đỏ vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, trừ thấp, lương huyết, chỉ huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như:
Xích bạch lỵ (bệnh lỵ trực khuẩn hoặc amip)
Trĩ lậu hạ huyết (trĩ xuất huyết)
Thổ huyết (nôn ra máu)
Khạc huyết (ho ra máu)
Tỵ nục (chảy máu mũi)
Huyết lâm (đái buốt và ra máu)
Băng lậu (rong huyết, rong kinh, băng huyết)
Đới hạ (khí hư), di tinh, đái dưỡng chấp…
Cách dùng cụ thể như sau
Tăng huyết áp
Kê quan hoa 3-4 cái, hồng táo 10 quả, sắc uống hằng ngày.
Thổ huyết: Kê quan hoa (dùng cả cây) lượng vừa đủ, sắc uống. Hoặc dùng bài hoa mào gà trắng tươi 15-24g (loại khô dùng 6-15 g) hầm với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *