Tác dụng của âm nhạc đối với sức khỏe và trường thọ

“Thất tình (bảy nhân tố của tình cảm được xem là những nguyên nhân bên trong của bệnh tật), xem hoa giải phiền, nghe nhạc giải sầu, hiệu quả còn hơn cả uống thuốc”, Điều này chỉ rõ rằng, âm nhạc rất có ích lợi đối với sức khỏe và tinh thần. Y học hiện đại cho rằng, âm nhạc truyền đến lớp vỏ đại não có thể cải thiện hành vi, tình cảm và điều chỉnh hoạt động sinh lý của mạch máu tim, tiêu hóa, hô hấp, nội tiết. Vào thời cận đại, nghiên cứu ứng dụng lâm sàng của liệu pháp âm nhạc đã có tiến triển khả quan, phát huy tác dụng tích cực trong việc điều trị hồi phục sức khỏe. Trung Quốc dựa trên cơ sở liệu pháp âm nhạc đơn thuần của nước ngoài kết hợp liệu pháp điều trị bằng âm nhạc và dòng điện do những tín hiệu âm nhạc chuyển đổi thành, đã mở ra “liệu pháp điều trị kết hợp Đông Tây y “ m nhạc- điện- Kinh lạc”, chuyển hóa tín hiệu âm nhạc trở thành dòng điện tần thấp và trung, thông qua các huyệt vị và kinh lạc liên quan để tác dụng lên cơ thể, có hiệu quả điều trị rất tốt đối với bệnh thực thể và tinh thần như bệnh mạch vành, cao huyết áp, suy nhược thần kinh, rối loạn chức năng thần kinh.
Những giai điệu hay của âm nhạc có thể đưa chúng ta vào thế giới tuyệt vời. Ngày nay thiết bị âm thanh hiện đại đã đi vào cuộc sống của mọi gia đình, thế hệ trung niên và lão niên muốn trường thọ sao không thử thưởng thức âm nhạc! Trong tiếng nhạc du dương, chúng ta bỗng quên hết những mệt mỏi của một ngày làm việc vất vả, quên hết những phiền não trong lòng để tận hưởng niềm vui vô bờ bến.
Luyện tập thư pháp và sức khỏe
Luyện thư pháp có ích cho sức khỏe, trong lịch sử xưa nay có không ít những nhà thư pháp trường thọ, điều này có một lý do nhất định.
“Sinh mệnh nằm ở vận động”, luyện thư pháp là lao động kết hợp cân bằng giữa trí não và cơ thể, có thể tăng thêm sức sống cho con người. Thi hào Tô Đông Pha đời Tống đã từng xem thư pháp là một loại liệu pháp “tập trung tinh thần, giải trừ tạp niệm”.
Khi viết thư pháp, tinh thần tập trung cao độ chỉ huy hai tay, dồn ý, khí, thần trên đầu ngọn bút, điều này rất có lợi đối với sức khỏe.
Tư thế của cơ thể lúc luyện thư pháp cũng giống như khi luyện khí công, Thái cực quyền, mỗi khi ngồi ngay ngắn, các tạng phủ đều được thư giãn thoải mái, thực hiện tốt chức năng bình thường, mỗi khoảnh khắc đó đều tốt cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *