Sự đam mê thể dục của Marx và Engels

Qua tập luyện bốn tuần, Marx đã hồi phục sức khỏe. Sau khi về đến London, Marx đâm ra ghiền cưỡi ngựa, cảm thấy hết sức khó chịu khi không còn được cưỡi ngựa, lập tức viết thư cho Engels bày tỏ “rất muốn cưỡi ngựa trở lại”.
Hè Thu năm 1859, vì công việc quá khẩn trương khiến cho Engels có một dạo mắc bệnh đau răng chu kỳ. Marx viết thư yêu cầu Engels “Trước tiên xin ông chú ý sức khỏe của mình. Thời đại đang chuyển biến tốt, nó sẽ cần rất nhiều đối với sức khỏe của ông, do đó ông phải rèn luyện, đừng làm tổn hại mình”. Engels với sự nhắc nhở của Marx, cùng với tiến hành điều trị bằng thuốc, ông kiên trì tập luyện thể dục, bơi lôi, cưỡi ngựa. Đến cuối năm, sức khỏe Engels đã hoàn toàn khôi phục.
Marx và Engels còn thường xuyên trao đỗi lẫn nhau kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe. Tháng 2 năm 1860, đang lúc thời gian khẩn trương chỉnh lý bộ Tư bản luận, bệnh phong thấp của Marx tái phát, tay chân tê cứng kéo dài mấy tháng, qua sự điều trị của bác sĩ, vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Kể từ tháng 7, ông bắt đầu dùng liệu pháp tắm nước lạnh để hỗ trợ điều trị, đã thu được kết quả mãn ý. Ông phấn khởi nói với Engels rằng: “Tôi mỗi sáng đều tắm đã được khoảng hai tháng. Tôi cảm thấy cơ thể khỏe lên nhiều”. Engels cũng học cách của Marx, kiên trì luyện tập tắm nước lạnh.
Tháng 9 năm 1870, Engels từ Manchester dọn đến London ở gần nhà Marx. Từ đó cho đến năm 1883 Marx qua đời, ra ngoài tản bộ hầu như là bài tập phải làm mỗi ngày của Engels. Chỉ cần thời tiết quang đãng, vào khoảng 1 giờ chiều thì hai người tản bộ một lát. Họ thường xuyên đến vùng núi phía bắc của khu ngoại ô London leo núi, và cùng nhau tập đánh kiếm, có lúc còn đến trường dạy kiếm chuyên nghiệp để luyện tập. Kiếm thuật của Marx và Engels đều rất cao, trong khi đấu, họ thường xuất chiêu bất ngờ chiến thắng, khiến cho mọi người xung quanh hết sức tán thưởng.
Tháng 9 năm 1872, Quốc tế I mở đại hội đại biểu tại Hague của Hà Lan. Sau đại hội, Marx và Engels cùng với các đại biểu đến biển bơi lội. Marx tràn đầy hứng khởi nói với Engels: “Phải xem thể dục là một trong những biện pháp chinh phục thế giới và cải tạo thế giới”.
Phương pháp dưỡng sinh của I. Paplop
Ivan Petrovich Paplop là nhà sinh học vĩ đại của Nga, ông đã vinh dự nhận giải thưởng Nobel sinh học vào năm 1904.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *