Phương pháp dưỡng sinh của Lương Bân

Không ngừng luyện thư pháp vẽ tranh làm cho hứng thú của ông đối với thư họa càng cao hơn. Trải qua mấy năm học tập thư họa, không những kỹ thuật của ông ngày càng thành thục mà sức khỏe cũng được phục hồi. Điều này khiến ông phấn khởi vô cùng.
Sở thích thư họa nhiều năm giúp cơ thể và tinh thần của Lương Bân tràn đầy sức sống, ông nói đầy cảm xúc rằng: “Vẽ tranh, thư pháp, quả thực là một loại hoạt động làm khỏe cơ thể rất tốt, đối với việc giữ gìn thân thể khỏe mạnh vô cùng hữu ích, có thể thoát khỏi những quấy nhiễu của thế tục, tập trung câu tứ thẩm mỹ, cơ bắp tay chân toàn thân đều phải vận động, nhất là vẽ tranh, tôi đều đứng vẽ, dùng sức toàn thân, vẽ ra một bức giống như hoàn thành một sự nghiệp, cũng vừa giống như sau một quá trình lao động tay chân, dễ chịu lắm, vui vẻ lắm”.
Để Lương Bân có được sự khỏe mạnh, trường thọ như vậy còn có những nhân tố khác cũng đáng nhắc đến như ông kiên trì đi bộ, tập khí công, không mê uống rượu hút thuốc, sinh hoạt hàng ngày có quy luật, ăn uống điều độ đều có tác dụng tích cực. Lương Bân tự hào, vui vẻ với niềm an ủi vì mình có một thân thể khỏe mạnh.
Diêu Tuyết Ngần nói về dưỡng sinh
“Không có màu xanh, thì không có sự sống”. Nhà văn Diêu Tuyết Ngần thích trồng hoa cỏ, trên sân thượng nhà ông có đủ các loại cây. Chậu trúc lưng rùa ở trên bàn viết trước cửa sổ đặc biệt sum suê xanh biếc đầy sức sống. Ông nói: “Thưởng thức lá xanh làm cho tâm lí của con người dễ chịu, tinh thần càng hăng hái, tràn đầy hy vọng đối với cuộc sống”.
Diêu Tuyết Ngân lúc đến 82 tuổi, tóc bạc phơ, sắc mặt hồng hào, vẫn viết không nghỉ, ông viết quyển thứ 5 của truyện dài “Lý Tự Thành”, cũng là quyển sách cuối cùng của bộ sách này. Vì sao “cây đời” của ông mãi xanh tươi như vậy?
Diêu Tuyết Ngân có cuộc đời lận đận, từ nhỏ gia cảnh nghèo khó, lúc hơn 20 tuổi mắc bệnh lao phổi. Năm 1957 lại bị quy kết lầm là pháo hữu, nhưng ông đã tiếp tục sống một cách thần kỳ, từ năm 40 tuổi về sau sức khỏe ngày càng tốt. Ông nói rằng: “Tôi chẳng có ăn linh đan diệu dược gì, chỉ dựa vào tấm lòng rộng mở, trạng thái tinh thần tốt. Tinh thần của con người có tác dụng rất quan trọng đối với sự chiến thắng bệnh tật”. Diêu Tuyết Ngân trong nghịch cảnh vẫn tin tưởng lịch sử dù vô tình nhưng cũng hữu tình, những kẻ nhe nanh múa vuốt, sớm muộn cũng sẽ bị lật đổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *