Phòng trị bệnh mất trí ở tuổi già

Đặc biệt phải nhấn mạnh về gia vị chao, chao có chứa urokinase, vitamin nhóm B và chất kháng khuẩn có thể làm tan máu đông, có tác dụng ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu não, làm cho mạch máu dẻo dai, đảm bảo được lưu lượng máu não, nên cũng có khả năng phòng trị bệnh mất trí ở tuổi già.
Người già còn phải ăn nhiều dâu tây, rau chân vịt, là những thực phẩm giàu vitamin C và E, được công nhận là có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có hàm lượng vitamin B11 phong phú và có thể phòng trị chứng thiếu máu, ngoài da và xuất huyết. Đại táo dinh dưỡng phong phú, có công hiệu bổ tỳ và vị, ích khí sinh tân dịch, có thể bổ máu, hạ huyết áp. Nấm hương có tác dụng giảm cholesterol, kháng ung thư. Hắc mộc nhĩ có công hiệu dưỡng vị an thần, hoạt huyết hóa ứ, phòng xơ cứng động mạch.
Có những người già mắc bệnh cao lipid huyết, cao huyết áp, cao đường huyết cần phải ăn uống thanh đạm, phải ăn ít hoặc tránh ăn các thực phẩm nhiều cholesterol như gan heo, óc heo, sảm phẩm làm từ sữa, da gà, đồ chiên xào… Mỗi tuần không nên ăn quá 4 quả trứng, nên ăn nhiều rau và trái cây, như rau cần, củ cải, bí đao, mướp, hồng táo, hoài sơn, mộc nhĩ, hải đới, sơn tra, hồ đào… những thức ăn này có tác dụng bảo vệ sức khỏe nhất định đối với người mắc ba loại bệnh trên. Các chế phẩm làm từ đậu và hải sản có thể thúc đẩy sự trao đổi phân giải cholesterol. Ngoài ra, còn có thể ăn một số loại cháo, như cháo rau cần, cháo hẹ, cháo bí đao hải đới, cháo rau chân vịt, cháo trứng muối sò biển.
Phần tiếp theo giới thiệu một số món ăn hàng ngày ngon, bổ và rẻ, giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho người già.
Các món chính và điểm tâm
Cháo sơn dược, hồng táo
Nguyên liệu: hồng táo 15 trái, sơn dược tươi 250g, gạo 100g, đường trắng đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Hồng táo ngâm nước sôi cho nở, bỏ hạt cắt hạt lựu, lấy hai thứ ướp đường trong nửa giờ. Gạo sau khi nấu thành cháo, cho hồng táo và sơn dược vào hầm vài phút.
Món này có công hiệu hỗ trợ điều trị chứng bệnh ở người già như tiêu hóa không tốt, tiểu đêm nhiều lần, di tinh, sa tử cung và tiêu chảy do tỳ hư.
Bánh rán tôm, cà
Nguyên liệu: cà tím 350g, tôm khô (hoặc tôm nõn khô) 30g, bột mì 500g, trứng gà 2 quả, rượu hoàng tửu, gừng, xì dâu, dầu mè, muối, đường trắng, bột ngọt đủ dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *