Phì đại tiền liệt tuyến

Chứng phì đại tiền liệt tuyến là loại bệnh không thể phòng ngừa. Phì đại tiền liệt tuyến không phải là chứng trạng báo trước của ung thư tiền liệt tuyến.
Người bệnh không cảm thấy khó khăn, chỉ thấy thời gian tiểu hơi lâu, tiểu xong vẫn còn nhỏ giọt, hoặc mỗi lần tiểu phải mất vài đợt, tức là tiểu một phần ngưng lại rồi mới tiểu tiếp. Sau khi tình trạng cản trở nặng hơn, tiểu tiện dần dần khó khăn hơn, đợt thải nước tiểu ngắn lại, tia nước tiểu trở nên nhỏ hơn, cuối cùng không tiểu thành dòng mà chỉ nhỏ giọt. Người bệnh không thể bài tiết hết sạch nước tiểu nên dẫn đến tình trạng nước tiểu dư lại. Người già tiểu nhiều lần trong đêm thường là chứng trạng sớm của chứng phì đại tiền liệt tuyến. Đưa ngón tay qua hậu môn vào trực tràng có thể chạm vào tiền liệt tuyến để biết được có phình lớn hay không. Để chẩn đoán chính xác có thể chụp X quang siêu âm và nội soi kiểm tra.
Chứng phì đại tiền liệt tuyến là loại bệnh không thể phòng ngừa. Dùng thuốc không làm cho tiền liệt tuyến thu nhỏ lại được, cũng không thể trị hết. Nhưng khi tiểu tiện khó khăn mà chưa cần thiết phải phẫu thuật thì có thể dùng thuốc điều trị để cải thiện tình trạng tiểu tiện. Thực tế, cũng có một số loại thuốc làm nhỏ tiền liệt tuyến, đây là kích tố nữ, nhưng gây tác dụng phụ là suy giảm khả năng tình dục.
Phẫu thuật điều trị là phương pháp hữu hiệu. Khi tiểu tiện khó khăn dẫn đến dư nước tiểu lượng nhiều (trên 60~100ml) hoặc ứ nước tiểu cấp tính thì nên xem xét đến giải pháp phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật điều trị là cắt bỏ bộ phận tiền liệt tuyến phình lớn. Gần đây, phương pháp thường dùng là kỹ thuật cắt bỏ bằng điện (electrocision) thông qua niệu đạo. Phương pháp này không cần đến vết mổ, người bệnh không thấy đau, thông thường khoảng 10 ngày là xuất viện. Hiệu quả điều trị bằng phẫu thuật giúp người bệnh tiểu tiện thông suốt dễ dàng, đối với vấn đề tình dục và xuất tinh về cơ bản cũng không có ảnh hưởng.
Sau khi phẫu thuật có khả năng tái phát và ung thư tiền liệt tuyến không? Câu trả lời là: nếu cắt bỏ tiền liệt tuyến thì không thể tái phát, còn nếu cắt bỏ một phần tiền liệt tuyến thì vẫn còn có khả năng tái phát, nhưng dù tái phát thì cũng 10~20 năm sau. Phì đại tiền liệt tuyến không phải là chứng trạng báo trước của ung thư tiền liệt tuyến. Tiền liệt tuyến gồm nội tuyến (thể tuyến bao quanh niệu đạo) và ngoại tuyến. Ung thư tiền liệt tuyến đa số xảy ra ở ngoại tuyến, còn bộ phận tiền liệt tuyến bị phình lớn chủ yếu là nội tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *