Những điều cần biết đối với giấc ngủ trưa

Đặc biệt là sau bữa ăn trưa, máu sẽ tập trung vào đường ruột và dạ dày nhiều hơn sẽ gây ra tình trạng “thiếu máu não” dẫn đến những triệu chứng như choáng váng, tai ù, chân tê, thị giác mơ hồ, sắc mặt nhợt nhạt. Lý tưởng nhất là ngủ nằm nghiêng bên phải, vừa không đè ép tim vừa giúp cho thức ăn trong dạ dày chuyển xuống tá tràng. Con người lúc ngủ, cơ năng điều tiết nhiệt độ trong cơ thể giảm thấp, do đó dù vào thời tiết nóng cũng không được để quạt thổi trực tiếp trước mặt, lúc thời tiết mát lạnh phải khoác thêm đồ ngủ.
Điều đáng chú ý là, ngủ trưa không phải hoàn toàn thích hợp với mọi người. Chúng tôi chỉ khuyên ngủ trưa đối với những người có giấc ngủ không đủ, người lao động trí óc, học sinh trung, tiểu học và người nhiều bệnh cơ thể suy nhược. Người lao động nặng, người làm việc ở nhiệt độ cao, cũng nên tranh thủ ngủ trưa, điều này rất có lợi đối với an toàn lao động. Các nhà thần kinh học của Đức qua nhiều cuộc nghiên cứu cho rằng những trường hợp dưới đây không thích hợp ngủ trưa : Người 65 tuổi trở lên có cân nặng vượt quá thể trọng tiêu chuẩn 20%; người có huyết áp thấp; người bị rối loạn hệ thống tuần hoàn máu nghiêm trọng, đặc biệt là người do hẹp mạch máu não thường xuyên hôn mê, choáng váng.
Tác dụng của âm nhạc đối với sức khỏe và trường thọ
Đến tuổi xế chiều, vui với tiếng đàn để tự giải khuây, quả sự là một cách dưỡng sinh kì diệu. Theo sử sách, Đế Thuấn hưởng thọ 110 tuổi, đạo trường thọ của ông chính là thích đánh đàn cầm 5 dây, ca thơ Nam Phong, lúc còn ở ngôi vua thường cùng hát múa với dân chúng. Nhạc sư mù thời Văn Đế, Tây Hán là Không Đầu Công, một đời theo nghiệp đánh đàn, vì vậy mà thọ đến 180 tuổi.
Từ lâu hơn 2000 năm trước, tổ tiên người Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng âm nhạc để luyện tâm tính, phòng trị bệnh tật. Y học Trung Quốc cho rằng, tác dụng của âm nhạc đối với sự khỏe mạnh của cơ thể và tinh thần là ở chỗ điều hòa tinh thần, tình cảm, lại có thể điều chỉnh chức năng của tạng phủ, thúc đẩy sự chuyển hó của tỳ vị. Kê Khang là văn học gia, tư tưởng gia và âm nhạc gia nổi tiếng thời Ngụy Tấn có nói trong “Cầm tán” rằng âm nhạc có thể “trừ tà khí, nạp chính khí, làm thông hòa dưỡng khí”. x

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *