Những bệnh mạn tính dễ phát ung thư?

Đau nhức là một chứng trạng thường có trong bệnh ung thư. Nhận thức đối với sự đau đớn ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ đau.
Trong lâm sàng cũng phát hiện 80% người bệnh ung thư gan có kháng nguyên viêm gan B dương tính, 80% có bệnh sử xơ gan.
Có một số bệnh liên quan đến nhân tố di truyền cũng dễ phát sinh ung thư, như người bệnh đần độn bẩm sinh (cretinism) có nguy cơ bị bệnh bạch huyết cấp tính cao hơn người bình thường 30 lần. Y học hiện đại cho rằng, di truyền là một nhân tố dẫn đến ung thư cao. Các nghiên cứu những năm gần đây đã chứng minh bệnh u tế bào võng mạc, u nguyên bào thận (Wilms’ tumor of the kidney) và u xơ thần kinh (neurofibromatosis), cùng với bệnh ung thư tuyến vú có khuynh hướng di truyền rõ rệt. Những người có dòng họ mắc các loại bệnh ung thư nêu trên cần phải kiểm tra phòng ngừa ung thư định kỳ.
Đau nhức trong bệnh ung thư.
Đau nhức là một chứng trạng thường có trong bệnh ung thư. Từ góc độ tâm lý học, đau nhức là một loại tri giác có tính tổng hợp, là quá trình tâm lý phức tạp, ngoài yếu tố bệnh lý thực thể còn có phản ứng tâm lý do bệnh tật gây ra. Phản ứng tâm lý có thể làm nặng thêm, giảm bớt hoặc thậm chí làm hết cảm giác đau do nguyên nhân đầu tiên gây ra.
Các nhân tố tâm lý xã hội ảnh hưởng đến người bệnh ung thư chủ yếu gồm có:
Tuổi tác. Thông thường, khả năng chịu đựng đau đớn của người bệnh suy giảm theo tuổi tác, nhưng cũng có không ít người theo tuổi tác tăng cao, cảm giác đau đối với bệnh tật cũng ngày càng giảm bớt.
Tình trạng cá nhân. Do ảnh hưởng của nhiều nhân tố như di truyền, thể chất, cá tính, hoàn cảnh cuộc sống cá nhân, văn hóa tập quán, cảm giác đau hoặc khả năng chịu đựng của những người bệnh ung thư khác nhau có sự khác biệt rõ rệt. Người thiếu khả năng tự khống chế hoặc tính cách hướng nội thường có sức chịu đựng yếu, người có ý chí tự khống chế mạnh, có tính hướng ngoại thì khả năng chịu đựng tăng cao rõ rệt.
Nhận thức. Nhận thức đối với sự đau đớn ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ đau. Khi bác sĩ kiểm tra giải thích để loại bỏ những nghi ngại lo lắng, cảm giác đau cũng giảm bớt.
Quá chú ý đến bệnh tình. Khi bệnh nhân chú ý quá mức đến bệnh tình, lo lắng đau đớn sắp đến thì nó sẽ xuất hiện, thậm chí không thể chịu đựng nổi.
Tâm lý tình cảm. Lúc tâm lý người bệnh tốt thì cảm giác đau nhức giảm nhẹ rõ rệt, khi căng thẳng, buồn rầu hoặc bi quan thất vọng thì sức miễn dịch và khả năng chống ung thư của cơ thể suy yếu, làm cảm giác đau nhức nặng thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *