Người già mắc bệnh lao phổi đang tăng

Bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh lao phổi mỗi năm ngày càng tăng nhiều do các nguyên nhân chủ yếu sau:
Bệnh tiềm ẩn sẵn từ lúc bé: Thời ấu thơ đã bị nhiễm vi trùng lao, do sức đề kháng của cơ thể mạnh nên chưa phát bệnh, nhưng vi trùng lao vẫn trường kỳ sinh sống trong ổ bệnh. Đến tuổi già, một số tổ chức của cơ thể bị suy thoái làm chức năng miễn dịch giảm yếu, lúc này, nếu gặp điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu dinh dưỡng, chấn thương tinh thần hay ngã bệnh thì vi trùng lao mai phục sẵn trong cơ thể sẽ tấn công.
Một bộ phận người già vào thời trẻ và trung niên bị bệnh lao phổi và đã dùng thuốc điều trị, nhưng đến thời kỳ lão niên bệnh mới tái phát.
Còn có một bộ phận bị bệnh lao phổi nhưng do điều trị không dứt nên bệnh kéo dài đến tuổi già.
Nghiên cứu với quy mô lớn đã chứng minh, bệnh lao phổi ở tuổi già có nhiều biểu hiện đặc biệt, như: Thường gặp ở nam, triệu chứng lâm sàng thường không điển hình, người có vi trùng lao dương tính nhiều, ngoài ra nhiều người còn bị các bệnh khác kèm theo, trị liệu thường có kết quả kém. Do bệnh lao phổi ở người già có các đặc điểm bất thường như trên nên dễ dẫn đến chẩn đoán sai, thiếu sót.
Điều trị bệnh lao phổi ở người già, điều quan trọng nhất là phải phát hiện sớm và điều trị chính xác. Muốn làm được điều này, đầu tiên cần phải nâng cao nhận thức đối với bệnh lao phổi của người già, thay đổi triệt để quan niệm sai lầm cho rằng người già khó bị mắc bệnh lao phổi. Khi người già xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào ở đường hô hấp đều không được xem thường. Không chỉ bản thân người già cần phải chủ động kiểm tra, mà con cháu người thân cũng phải nhắc nhở, động viên người già đi xét nghiệm. Các nghiên cứu báo cáo trên thế giới cho thấy người già bị lao phổi là nguồn lây nhiễm chủ yếu của bệnh lao trong gia đình.
Tóm lại, mọi người cần phải ý thức về sự nguy hiểm của bệnh lao phổi ở tuổi già, phải nắm rõ đặc điểm của loại bệnh này mới có thể đề phòng và điều trị kịp thời hiệu quả.
Vài cách luyện tập chậm rãi hiệu quả.
Há miệng kêu “A”. Buổi sáng hoặc ban ngày đứng ở nơi cây xanh không khí trong lành, ngửa mặt há miệng, tập trung ý nghĩ vào ngực, hai mắt nhìn hướng thẳng lên, dùng hơi từ cổ họng kêu “A” một tiếng, không khí trong lành sẽ xông thẳng vào khí quản mà kiểu hô hấp bình thường không có được tác dụng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *