Người già bị bệnh tim cần sự quan tâm

Đây là vì khi phát bệnh tim là thời gian bệnh nhân có tâm lý yếu đuối nhất, cần đến sự quan tâm chăm sóc đặc biệt về mặt tinh thần.
Nghiên cứu đối với 194 bệnh nhân từ 64 tuổi trở lên cho thấy, 73% được chăm sóc tinh thần sau khi phát bệnh tim sống được hơn một năm và khoảng 55% không được sự quan tâm chăm sóc tình cảm sau khi phát bệnh đã chết trong vòng một năm.
Rối loạn chức năng thần kinh tim
Chứng trạng của bệnh rối loạn chức năng thần kinh tim biểu hiện chủ yếu ở hai phương diện:
Triệu chứng thuộc về tim: Như tim đập nhanh sau những hoạt động nhẹ nhàng hoặc tâm lý bất ổn, đau ở vùng trước tim, hô hấp nặng nề khó khăn, tay chân yếu ớt, thậm chí triệu chứng này cũng xuất hiện khi ở trạng thái yên tĩnh. Nhưng kiểm tra không thấy có bệnh lý ở tim hoặc tuy có những biểu hiện sai biệt rất lớn không đủ để giải thích các triệu chứng trên.
Triệu chứng suy nhược thần kinh: Có các biểu hiện như đau đầu, choáng váng, tâm lý bất ổn, kém ngủ, thấy nhiều mộng, đổ mồ hôi nhiều, dễ bị kích động.
Bệnh này chủ yếu do nguyên nhân tâm lý, và là một loại bệnh hoàn toàn có thể trị hết. Việc điều trị chủ yếu dựa vào trị liệu tâm lý, đây cũng chính là nguyên nhân vì sao đơn thuần dùng thuốc trở nên vô hiệu. Do vậy, bệnh nhân cần lưu ý các vấn đề sau:
Cần phải nhận thức đúng loại bệnh này, có lòng tin vững chắc sẽ chiến thắng được bệnh tật, loại bỏ tâm lý căng thẳng, lo lắng buồn phiền.
Khi xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở tim, bạn có thể thuận thế ngồi hoặc nằm xuống, thả lỏng toàn thân, đợi khi các triệu chứng qua đi rồi mới hoạt động trở lại, lặp lại nhiều lần như vậy sẽ từ từ làm dịu đi những cảm giác khó chịu này.
Cần có tinh thần lạc quan, cởi mở, khoáng đạt, tránh sự quấy nhiễu của những tâm lý không tốt.
Sắp xếp cuộc sống sinh hoạt hợp lý, thường xuyên tham gia rèn luyện thể dục, vận động ngoài trời và sinh hoạt tập thể. Điều này rất tốt để cải thiện giấc ngủ, phân tán ý nghĩ về bệnh tật, tăng khả năng thích ứng với ngoại giới và tăng cường thể lực. Đồng thời có thể dùng các loại thuốc an thần và điều tiết chức năng kinh thực vật theo sự chỉ định của bác sĩ, người có nhịp tim nhanh có thể dùng thuốc Inderal (propranoloi), là loại thuốc dùng chữa nhịp tim bất thường, đau thắt ngực, cao huyết áp và cũng dùng để giảm lo âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *