Ngủ trưa có thể giảm nguy cơ bị xuất huyết não

Do vậy, có người chủ trương rằng người già ngủ trưa có thể giảm nguy cơ bị xuất huyết não.
Người bệnh mạch máu não phải chú ý thành phần ăn uống. Tập phục hồi chức năng sau khi bị đột quỵ.
Để phòng ngừa xuất huyết não trước tiên cần phải đề phòng cao huyết áp. Điều quan trọng nhất trong việc ăn uống của người bệnh cao huyết áp là hạn chế hấp thu các thực phẩm chứa nhiều cholesterol như chất béo động vật, mỡ heo, thịt mỡ, bơ.
Nồng độ cholesterol trong máu cao lắng tụ trên vách mạch máu dễ hình thành xơ vữa động mạch. Thường dùng dầu thực vật, như dầu đậu phộng, dầu đậu nành… có thể thúc đẩy cholesterol oxy hóa thành axit mật (cholic acid), từ đó giảm lượng cholesterol trong máu, có tác dụng ức chế sự hình thành tắc nghẽn mạch máu, đồng thời có thể tăng cường tính đàn hồi của vi huyết quản, có lợi nhất định đối với việc phòng ngừa sự xơ cứng và vỡ mạch máu não.
Bệnh nhân tai biến mạch máu não trong ăn uống nên dùng lượng thích hợp các loại thực phẩm như trứng gà (lòng trắng), cá, thịt heo nạc, thịt bò, đậu hũ, sữa đậu. Tổng năng lượng không nên quá cao để tránh béo phì. Theo nghiên cứu, trọng lượng cơ thể có thể tăng lên mỗi 12,5kg thì áp lực cơ rút mạch máu có thể tăng lên 10mmHg, áp lực giãn nở tăng lên 7mmHg. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, khiến huyết áp tăng cao gây tổn hại chức năng não, từ đó ảnh hưởng sự chuyển hóa trao đổi chất của lipit, carbonhydrate, protein, nước và muối.
Bệnh nhân mạch máu não cần phải ăn nhiều rau xanh, trái cây chứa nhiều vitamin C như hồng, táo, các loại chứa nhiều carotene như cà rốt, quả thị, quả hạnh. Chú ý kết hợp muối kali và muối natri, thức ăn không được quá mặn. Ăn muối quá nhiều sẽ tích trữ natri trong cơ thể bất lợi đối với người cao huyết áp. Mỗi ngày không nên ăn muối quá 4gr. Kali có thể giúp thải natri, có tác dụng giảm huyết áp. Tảo, nấm, cải dầu, khoai tây, chuối chín là các loại thực phẩm chứa nhiều kali. I-ốt có tác dụng giảm sự lắng tụ cholesterol trên vách động mạch, giảm thấp lipit huyết và cholesterol. Hải đới, tảo có hàm lượng i-ốt rất cao.
Đừng quên tập phục hồi chức năng sau khi bình phục từ chứng đột quỵ.
Theo các tài liệu liên quan, ở khu vực châu Á, tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não ở Thượng Hải, Trung Quốc chiếm cao nhất, mỗi năm có 27.000 người, trong đó 11.000 người tử vong, 16.000 người bị tàn tật. Quá trình hồi phục sau khi tai biến là chặng đường dài đầy gian khổ, thường các bệnh nhân đều nằm trên giường dưỡng bệnh, đây thực sự không phải là cách nên theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *