Ngạt mũi, cảm cúm, nhức đầu

Ngạt mũi, cảm cúm, nhức đầuViêm loét miệng:
Đinh hương 5g tán thành bột mịn, ngâm với nước sạch, sau 4 giờ thì dùng được, lấy tăm bông thấm dịch thuốc bôi vào vết loét.
Viêm xoang, hơi thở hôi, hắt hơi, xổ mũi:
Dùng đinh hương bọc vào bông, thỉnh thoảng nút vào mũi.
Viêm nhiễm đường hô hấp, đặc biệt là vùng mũi, xoang mặt:
Tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn, menthol, trần bì, hạt mùi, natri bicarbonate, acid citric trộn đều, làm thành viên to. Mỗi lần xông họng 2-3g. Có thể hòa vào nước, ngậm súc để cho tinh dầu bay lên.
Dầu bôi gồm tinh dầu đinh hương, bạch đàn, long não, menthol, methyl salicylate, cloroform, dầu paraffin, cồn tuyệt đối; cao xoa (dạng cao mềm như cao sao vàng), tinh dầu đinh hương, bạc hà, quế, long não, sao nhân, hồi… Khi dùng, lấy một ít dầu hoặc cao xoa vào mũi, thái dương, gáy…
Sưng đau chân răng:
Đinh hương, xuyên tiêu lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, thêm ít băng phiến, trộn với mật ong, bôi hàng ngày.
Đinh râu:
Đinh hương 1 phần, đọt cây dứa dại tươi 2 phần, giã nát đắp.
Chỉ định và phối hợp:
Hàn ở vị biểu hiện như đau thắt lưng và nôn:
Dùng phối hợp đinh hương với bán hạ và sinh khương.
Tỳ, vị hư hàn biểu hiện kém ăn, nôn và ỉa chảy:
Dùng phối hợp đinh hương với sa nhân và bạch truật.
Vị hư hàn biểu hiện như đau thắt lưng và nôn:
Dùng phối hợp đinh hương với nhân sân hoặc đẳng sâm và sinh khương.
Suy thận dương biểu hiện như bất lực:
Dùng phối hợp đinh hương và phụ tử, nhục quế, ba kích thiên và dâm hương hoắc.
Liều dùng: 2-5g.
Thận trọng và chống chỉ định: không dùng đinh hương phối hợp với uất kim.
Hoa cứt lợn
Trong hàng ngàn cây cỏ hoa lá Việt Nam, không ít có một số cùng tên nhưng dị chủng. Một thí dụ là hoa cứt lợn hay tên chữ là hoa ngũ sắc. Thực ra, theo các chuyên gia về cây cỏ, đây là tên của hai loài hoa khác nhau.
Cây cứt lợn (1) còn có tên hoắc hương kế, bạch hoa thảo, bạch hoa hương thảo, tiêu viêm thảo. Tên khoa học là ageratum conyzoides L, thuộc họ cúc asteraceae. Tên dân gian thường gọi cây cứt lợn, cây cỏ hôi. Cây cứt lợn cao chừng 25-100cm, lá mọc đối xứng, hình tim, phía trên của lá màu xanh đậm, phía dưới màu nhạt hơn, lá có lông, sờ nhám, vò nát lá có mùi thơm dễ chịu (dầu sánh màu vàng).
Theo những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, trong cây cứt lợn có nhiều tinh dầu đặc 0,16%, hoa có tinh dầu 0,2%, trong tinh dầu hoa và lá đều có cadinen, Caryophellen, Deratocromen, Demetoxygeratocromen và một số thành phần khác. Gần đây, đã có tác giả tìm thấy tinh dầu từ 0,7-2%.

▷ Thông tin không nên bỏ qua:

Lựa chọn sản phẩm tinh dầu khuynh diệp giúp phòng và hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp trên như: sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, cảm cúm, viêm xoang mũi, viêm họng…giúp long đờm, chống cảm cúm, cảm lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *