Nấu thức ăn và ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thực vật có độc bao gồm sắn luộc chưa chín, khoai tây mọc mầm, thực vật chứa muối axit nitrous (ví dụ như các loại rau củ bị thối).
Ngộ độc thức ăn được phân biệt là do ăn uống quá nhiều dẫn đến viêm đường ruột cấp tính, hoặc là ăn phải một loại thức ăn nào đó mà bị phản ứng, hoặc là ăn thức ăn đã bị nhiễm độc, thông qua đường ruột mà mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh ký sinh trùng. Đặc điểm của ngộ độc thức ăn là: phát bệnh nhanh, biểu hiện lâm sàng của những người cũng bị ngộ độc khá giống nhau, việc phát bệnh có mối quan hệ nhân quả rõ rệt với thực phẩm nhiễm độc, và người bị nhiễm độc không truyền bệnh sang cho người khác.
Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn xảy ra vào tất cả các mùa trong năm nhưng nhiệt dộ tăng cao thì tỷ lệ phát bệnh cũng tăng theo, cao nhất là vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 9. Do thời tiết nóng nực, vi khuẩn phát triển mạnh trong các thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, nên thường gặp nhất là ngộ độc vi khuẩn sanskrit, khuẩn hình que.
Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn thường là thực phẩm bị ô nhiễm, vi khuẩn phát triển và sinh ra chất độc ngay trong thực phẩm; do nấu nướng không hợp lý, chưa diệt hết được vi khuẩn. Do vậy, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, trước tiên phải ngăn ngừa không để cho thực phẩm bị ô nhiễm, tăng cường quản lý vệ sinh thực phẩm; phải khống chế sự phát triển của vi khuẩn, cất giữ thực phẩm ở điều kiện nhiệt dộ thấp (dưới 10°C); phải diệt hết vi khuẩn gây bệnh, thời gian nấu các loại thực phẩm thịt cá phải lâu, nhiệt độ phải cao, không ăn thịt cá chỉ nấu tái.
Ăn thịt lợn gạo
Khi mua thịt lợn ở ngoài chợ cần phải quan sát và kiểm tra kỹ để không mua phải thịt lợn gạo, tránh mắc phải bệnh sán. Nếu đã lỡ mua phải loại thịt này, trong diện tích miếng thịt là 40cm2 chỉ có dưới 5 hạt gạo thì cắt thành miếng và đun ở trong nổi kín trong 2 giờ đồng hồ mới được ăn; nếu số hạt gạo trong diện tích 40cm2 này lớn hơn 6 thì không được ăn.
Nếu cắt ngang thớ thịt ở miếng thịt lợn gạo có thể thấy những túi màu trắng hay vàng nhạt lớn bằng hạt đỗ xanh hoặc đỗ đen, trong những túi này có chứa ấu trùng sán.
Sau khi ăn phải loại thịt này chưa được nấu kỹ, ấu trùng sán ở trong đường ruột của người sẽ nở ra thành sán. Sán rất dài, thường có thể dài tới 2 – 3m.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *