Mùa đông phải đề phòng xuất huyết não

Đồng thời trong sinh hoạt hàng ngày cần tránh sự kích động tâm lý. Ăn uống nên thanh đạm, không ăn uống quá nhiều trong một lần, không hoặc giảm uống rượu bia. Ngoài ra, khi người cao huyết áp có triệu chứng đau đầu kịch liệt, choáng váng, buồn nôn, ói mửa, khó nói,… thì người nhà phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện chẩn trị kịp thời.
Nhiệt độ hạ đột ngột phải đề phòng tai biến mạch máu não
Người bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch có phản ứng rất nhạy cảm đối với sự tăng áp do kích thích của thời tiết lạnh. Khi huyết áp tăng cao, mạch máu rất dễ bị phá vỡ và gây đột quỵ. Do đó, người trung lão niên có bệnh cao huyết áp cần phải cảnh giác khi mùa lạnh đến để tránh tai biến mạch máu não. Cụ thể cần chú ý các điểm sau:
Chú ý nghe dự báo thời tiết. Trước khi đợt lạnh đến kịp thời chuẩn bị giữ ấm.
Kiên trì rèn luyện các bài tập thể dục thích hợp, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể đối với thời tiết lạnh.
Chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi điều độ, sắp xếp sinh hoạt và công việc hợp lý, đảm bảo đầy đủ giấc ngủ, tránh tình trạng mệt mỏi quá độ.
Đến bệnh viện kiểm tra định kỳ sự biến đổi của huyết áp, tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để duy trì huyết áp ổn định.
Nghiêm túc bỏ thuốc lá và rượu bia, chế độ ăn uống nên thanh đạm, ít mỡ, ăn nhiều rau xanh trái tươi, các loại cá và chế phẩm đậu.
Ngủ trưa có thể giảm nguy cơ bị xuất huyết não.
Xuất huyết não là bệnh mạch máu não cấp tính nguy hiểm nhất, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong hoặc tàn phế ở người già. Theo thống kê, gây ra xuất huyết não do cao huyết áp chiếm 60%, do xơ cứng động mạch 30%, do u động mạch não 10%. Vì vậy, khống chế cao huyết áp là yếu tố quan trọng then chốt để phòng ngừa xuất huyết não.
Để khống chế huyết áp, cần duy trì tâm lý ổn định, tuyệt đối tránh vận động mạnh, khi đại tiện không được rặn mạnh, tránh ăn uống quá nhiều trong một lần. Ngoài ra, mỗi ngày tập thành thói quen ngủ trưa cũng có thể giảm nguy cơ phát sinh xuất huyết não.
Từ thời điểm phát bệnh của hơn 300 trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não do cao huyết áp đã phát hiện giai đoạn từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều là thời gian có tỷ lệ phát bệnh thấp rõ ràng so với thời gian khác. Điều này có thể liên quan đến việc ngủ trưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *