Một số món ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe

Cao ngân nhĩ, trứng, sữa, Cháo hắc mộc nhĩ, hồng táo, Bánh mật ong, đào, mè
Người hay kích động, nói quá nhiều có thể bổ sung thích hợp những thực phẩm phong phú vitamin B như sữa bò, mật ong, thịt nạc, miến, đậu nành và đường mạch nha. Người có tính khí thô bạo, dễ giận dữ, phải chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như tôm, tôm khô, hải đới, các loại đậu, sữa, long nhãn, hồ đào. Người có trí nhớ giảm sút phải tăng cường ăn rau củ, trái cây, ăn nhiều thức ăn có tính kiềm, ít ăn thực phẩm động vật.
Phần sau đây giới thiệu các món ăn hàng ngày có lợi cho việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe trong thời kỳ chuẩn bị bước vào tuổi già.
Các món chính và điểm tâm
Cao ngân nhĩ, trứng, sữa
Nguyên liệu: Ngân nhĩ 30g, trứng cút 5 quả, sữa bò 250g, đường trắng đủ dùng
Cách làm và công hiệu:
Ngân nhĩ ngâm nở sau đó cho thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ nấu 2 giờ; thêm sữa bò nấu đến gần sôi. Trứng cút đập vào bát, thêm đường đánh đều, trộn vào cao ngân nhĩ, dùng lửa vừa để nấu sơ qua rồi nhắc xuống. Loại cao này có tác dụng nhất định đối với lão suy, thúc đẩy sản sinh tinh dịch, hơn nữa do chứa cholesterol khá thấp nên đây là thực phẩm bổ dưỡng lý tưởng cho người trung niên và người già.
Cháo hắc mộc nhĩ, hồng táo
Nguyên liệu: hắc mộc nhĩ 30g, hồng táo 20 trái, gạo 150g, đường phèn 100g.
Cách làm và công hiệu:
Hắc mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó xé thành miếng nhỏ; hồng táo sau khi ngâm nước sôi, bỏ hạt cắt hạt lựu, thêm đường ngâm 20 phút. Lấy mộc nhĩ cùng gạo nấu thành cháo, cho táo vào, thêm đường phèn, nấu thêm 15 phút là xong.
Cháo này rất có ích đối với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể suy nhược thiếu sức lực, bệnh bạch đới, thiếu máu. Món cháo này còn có thể trừ được chứng xuất huyết đáy mắt do cao huyết áp và có tác dụng nhuận trường thông tiện.
Bánh mật ong, đào, mè
Nguyên liệu: mè đen 100g, hạnh đào nhân 150g, bột gạo 500g, bột nếp 500g, mật ong 200g, đường trắng 100g, bánh quýt đường 2 cái.
Cách làm và công hiệu:
Lấy mè, hạnh đào nhân rang chín, nghiền nát, trộn với bột gạo, bột nếp. Hòa tan mật ong, đường với 150g nước thành nước đường rồi trộn đều với hỗn hợp bột, cho vào khuôn bánh, lấy bánh quýt cắt vụn rắc lên mặt, dùng lửa lớn hấp 12-15 phút.
Bánh này có lợi cho người suy nhược thần kinh, hay quên, mơ nhiều mất ngủ, ăn không ngon, tay chân yếu ớt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *