Món ăn trưa cho người cao tuổi vào mùa thu

Món ăn trưa cho người cao tuổi vào mùa thu
Câu kỷ hầm ngưu tiên
Nguyên liệu: Câu kỷ tử 20g, ngưu tiên (ngưu tiên: bò) 100g, thịt dê 250g, rượu 15g, nước hoa tiêu 3g, gừng lát 5g, hành cắt khúc 5g, muối 3g.
Cách làm:
Dùng nước ấm ngâm ngưu tiên nhiều lần cho nở ra, bỏ sạch da ngoài, theo đường tiểu cắt thành 2 nửa, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng ngập, vớt ra rửa sạch cắt miếng, câu kỷ tử rửa sạch.
Thị dê rửa sạch cho vào nồi nước sôi trụng sơ qua, vớt ra rửa sạch cắt miếng nhỏ.
Ngưu tiên, thị dê, nước hoa tiêu, rượu, gừng miếng, hành, muối, câu kỷ tử cùng cho vào nồi đổ thêm lượng nước vừa đủ, sau khi nấu sôi vớt bỏ bọt, chuyển sang lửa nhỏ hầm đến chín nhừ, vớt bỏ hành, gừng, múc ra tô là xong.
Công hiệu: Bổ thận tráng dương, giảm tiểu đường tinh.
Da heo hầm hồng táo
Nguyên liệu: Da heo 500g, hồng táo 250g, đường phèn 25g.
Cách làm:
Lấy da heo cạo lông rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hồng táo rửa sạch bỏ hạt để sẵn.
Cho da heo và hồng táo vào nồi, thêm đường phèn và lượng nước vừa đủ vào, dùng lửa lớn nấu sôi sau đó chuyển sang dùng lửa nhỏ hầm cho đặc sánh lại.
Công hiệu: Ích khí an thần, dưỡng huyết cầm máu.
Bánh sơn dược nhân táo
Nguyên liệu: Táo thái nhuyễn 250g, hồ đào nhân 50g, bột mì 500g, bột hoài sơn 50g, mỡ heo 120g.
Cách làm:
Lấy hồ đào nhân ép nát, trộn với táo nhuyễn làm nhân bánh, lấy 250g bột mì, trộn thêm bột hoài sơn và 100g mỡ heo trộn đều thành bột, lấy 250g bột mì cho thêm mỡ heo còn lại và lượng nước vừa đủ hòa thành nấm bột ướt, ép thành bánh mỏng.
Ép bột thành miếng mỏng xếp lên trên, làm thành dạng cuốn, cắt thành khúc cở vừa phải, ép thành miếng mỏng tròn, cho nhân táo nhuyễn vào gói lại thành bánh, sau đó dùng tay ấn nhẹ xuống thành bánh bao tròn nhỏ, cho vào nồi dầu rán giòn, dầu khô, mặt bánh vàng đẹp là xong.
Công hiệu: Bổ tỳ vị, ích thận khí.
Canh măng bách hợp
Nguyên liệu: Bách hợp tươi 150g, măng lau đóng hộp 250g, bột ngọt 2g, muối 3g, nước dùng vừa đủ.
Cách làm : Bách hợp rửa sạch, đổ nước dùng vào nồi, rồi cho bách hợp vào nấu sôi 10 phút, vớt bỏ bách hợp, cho thêm muối, bột ngọt nêm vừa ăn, múc canh vào chén đựng măng lau là xong.
Công hiệu: An thần hạ huyết áp, tiêu đàm cầm ho, thanh tâm nhuận phổi, làm tăng sự đàn hồi của mạch máu, làm chậm quá trình lão suy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *