Món ăn trưa cho người cao tuổi vào màu đông

Hải sâm xào tôm
Nguyên liệu: Hải sản khô 150g, muối 3g, tôm khô 15g, bột ngọt 3g, nước hầm thịt 500ml, bột bắp 6g, hành 15g, mỡ heo 30g, hạt sen chín 100g, rượu 30g, xì dầu 6g
Cách làm:
Lấy hải sâm khô cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ nấu sôi, nhắc nồi xuống, đợi hải sâm nở mềm vớt ra, mổ bụng móc bỏ nội tạng, cạo sạch bụng và tạp chấp ngoài da,rửa sạch. Lại cho vào nồi thêm nước, sau khi dùng lửa nhỏ nấu sôi, nhắc nồi xuống, đợi cho hải sâm nở trương lên, làm nhiều lần hải sâm có thể nở hết mức (nhưng trong quá trình nở trương lên, tránh dính dầu và muối, vì dầu có tác dụng làm tan hải sâm, muối có tác dụng làm tan hải sâm, muối có tác dụng làm cho hải sâm co rút lại, ảnh hưởng đến sự nở trương của hải sâm ). Sau đó, lấy dao rạch chữ thập trong bụng hải sâm đã nở, trụng nước sôi một lát vớt ra, dể ráo nước.
Lấy tôm vừa sạch cho vào bát, cho nước vừa đủ và rượu vào hấp 10 phút, lấy hạt sen rữa sạch nấu chín.
Đun nóng nồi, cho mỡ heo vào, xào thơm gừng hành rồi vớt ra, cho rượu, nước hầm, thịt, muối, xì dầu, hải sâm, tôm và hạt sen hầm chín thành nước canh đặc, cho bột bắp vào dun sánh lại, thêm bột ngọt rồi nhắc xuống, múc ra bát là xong.
Giò heo hấp hạnh nhân
Nguyên liệu: giò heo 500g, hạnh nhân 200g, mật ong 50g, nấm hương 50g, xì dầu 15g, rượu 10g, muối 5g, hành 10g, gừng lát 10g, nước canh gà 200ml, đại hồi 2g, tiêu bột 1g, dầu ăn 750g.
Cách làm:
Giò heo rủa sạch rút xương, bỏ vào nồi nước sôi nấu một lát vớt ra, phết mật ong lên rồi cho vào nồi dầu nóng rán vàng, lấy ra sau đó cùng dao rạch đường sâu.
Hạnh nhân dùng nước muối nấu chín bóc vỏ ngoài, cho vào trong bát lớn. Cho giò heo vào, nấm hương (đã ngâm mềm rửa sạch) xếp xung quanh giò heo.
Cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành, gừng, đại hồi, rượu, canh gà, muối, tiêu bột và xì dầu vào, nấu sôi đổ vào trong bát giò heo, cho bát vào lò hấp 60 phút là xong.
Công hiệu: Nhuận tưởng vị, sinh tân dịch, bổ thận khí, giải nhiệt độc, phát triển cơ bắp, tăng thể lực, nhuận da, làm cho lông tóc óng mượt.
Măng hấp rượu
Nguyên liệu: Măng 500g, mỡ gà 20g, muối 5g, tiêu bột 2g, hành 10g, gừng lát 10g, nước thịt ga 25ml, rượu trắng 25g.
Cách làm:
Măng cất thành hình cánh quạt độ dày đều nhau, cho vào nồi nước sôi trụng một lát vớt ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *