Mã lan trộn đậu phộng

Món này có công hiệu thanh lương giải độc, làm dễ chịu tỳ vị, tư dưỡng điều khí, nhuận phổi. Nếu thêm giấm vào thì có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.
Thịt bò băm thập cẩm
Nguyên liệu: Thịt bò 350g, rau cần 100g, hành tây 25g, trứng gà 1 quả, sữa bò 50g, bánh mì (bỏ vỏ cứng) 50g, sốt cà chua 50g, rượu hoàng tửu, tiêu bột, dầu tương ớt, muối, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Rau cần cắt khúc ngắn, dùng nước sôi trụng chín, trộn với muối, bột ngọt rồi xếp lên đĩa. Hành tây xắt nhỏ dùng dầu xào sơ; tẩm sữa bò vào bánh mì. Thịt bò băm nhuyễn trộn đều với rượu, tiêu bột, muối, trứng, bột ngọt, rồi trộn với bánh mì, hành tây, chia thành 8 phần, vê tròn sau đó ép dẹp, dùng dầu cải chiên chín vàng hai mặt, cho thêm tương ớt và sốt cà chua vào, sau cùng vớt ra đặt lên trên rau cần.
Món này dinh dưỡng đầy đủ lại dễ được tiêu hóa, có công hiệu tiện tỳ dưỡng vị, bổ hư tổn, ích khí huyết, có ích cho người bị cao huyết áp, phụ nữ bị bạch đới và người già lưng gối nhức mỏi, yếu sức.
Hải sâm hầm nấm
Nguyên liệu: Hải sâm (ngâm nước cho nở) 20g, măng 50g, nấm tươi 50g, đậu nành xanh 25g, bột bắp, rượu hoàng tửu, hành, gừng, dầu mè, muối, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Dùng nước sôi trụng chín đậu sau đó ngâm vào trong nước lạnh, các nguyên liệu khác cắt miếng vuông cạnh 3cm. Đun dầu nóng vừa, phi hành tỏi, cho nấm và măng vào, thêm nước nấu sôi, rồi cho hải sâm vào, nêm gia vị hầm 3-5 phút, sau cùng cho bột bắp vào khuấy, rắc đậu lên là xong.
Món này có protein cao, ít mỡ, ít cholesterol, là món ăn bổ dưỡng để bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, có tác dụng chống ung thư và kháng khuẩn nhất định, thích hợp với người già nhất là trường hợp bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành.
Trứng chưng hà thủ ô
Nguyên liệu: Trứng gà 2 quả, hà thủ ô 50g, hành, muối, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Hà thủ ô sắc 30 phút, lấy khoảng 250g nước. Đập trứng gà đánh đều, đổ vào nước sắc hà thủ ô, nêm gia vị, rắc hành băm lên, rồi chưng cách thủy đến khi trứng đông lại.
Trứng gà là món ăn rất tốt cho người già, nước sắc hà thủ ô có công hiệu bổ gan thận, dưỡng tinh huyết, chống lão suy sớm. Món trứng này càng có lợi cho người huyết hư, cơ thể suy nhược, tiêu hóa không tốt, chưa già đã suy nhược, râu tóc bạc sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *