Luyện tập thư pháp và sức khỏe

Lúc viết chữ lớn phải nâng cánh tay lên, tay vươn xa chân giữ vững, tựa như chiêu thức “kỵ mã” của công pháp.
Ngoài ra, do tĩnh lặng mà có được tác dụng điều hòa thân (cơ thể), điều hòa tâm (tinh thần), điều hòa khí (hô hấp), từ đó ức chế sự hưng phấn của não, điều chỉnh chức năng các cơ quan tổ chức kinh lạc, tạng phủ trong cơ thể, đạt được mục đích làm chậm sự lão hóa, duy trì sự khỏe mạnh của thể chất và tinh thần. Luyện thư pháp là thú vui tao nhã, rèn luyện ý chí tình cảm, rất có ích để tăng thêm tuổi thọ.
Mỗi ngày chải tóc 500 lần không phải nhiều
Chải đầu để dưỡng sinh là phương pháp đã có từ xưa. Trong “Chư bệnh nguyên hậu luận”, chương “Ký sinh phương” có nói chải đầu có thể sơ thông huyết mạch, trừ phong thấp, số lần chải đầu càng nhiều càng tốt. Trong chương “Dưỡng sinh phương” cũng nhắc tới việc thường xuyên chải tóc trên đỉnh đầu, chải cả ngàn lượt, có thể có hiệu quả “tóc không rụng mà được sinh ra”, “tóc không bạc”.
Danh y Tôn Tư Mạc, thi hào Tô Đông Pha đều chủ trương “Tóc nên thường chải”. Nhà thơ Lục Du thời Nam Tống nhờ kiên trì chải tóc suốt thời gian dài, đến những năm cuối đời, trong số tóc bạc đã rụng của ông cuối cùng mọc ra nhiều tóc đen. Trong “khởi cư chú” có ghi chép, Từ Hy Thái Hậu tuy ở tuổi 60 nhưng tóc vẫn dày mượt. Chủ tịch Mao Trạch Đông trong thời kỳ chiến tranh giải phóng, chinh chiến nam bắc, có lúc cả mấy ngày đêm không thể ngủ được, mệt mỏi đến cực điểm, ông chỉ ngồi dựa lưng trên ghế, nhắm mắt, để cận vệ chải đầu cho ông. Thói quen chải đầu tăng cường trí não của Mao Trạch Đông được duy trì cho đến cuối đời.
Y học Trung Quốc cho rằng, đầu là “nơi hội tụ các kinh dương, tương thông trăm mạch”, “đầu là chúa tể của cơ thể, đỉnh đầu có các huyệt Bách hội, Tứ thần thồn, Thượng tinh, vùng tóc mai có Thái dương, Suất cốc, trán có Ấn đường, sau gáy có Phong trì, Á môn, Y minh. Thường xuyên chải đầu làm cho những huyệt này được kích thích tốt, có thể tạo ra tác dụng bình can tức phong, khai khiếu, ổn định tinh thần.
Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh rằng, lúc chải đầu do răng lược với tóc tiếp xúc nhiều lần sinh ra điện cảm ứng kích thích đầu dây thần kinh da đầu và mao mạch, làm cho thần kinh được thả lỏng thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện cung cấp oxy và tư duy trí nhớ, làm chậm sự lão hóa của não và tóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *