Luồng khí nóng dễ gây phát bệnh tim

Do tác dụng quan trọng của tim trong quá trình tản nhiệt của cơ thể, người có chức năng tim không tốt rất dễ bị ngất đột ngột do nóng. Phân tích của các nhà nghiên cứu đối với chứng ngất do nóng của người già ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc cho thấy, hơn một nửa số người bị chứng này có kèm bệnh mạn tính, các bệnh thường gặp nhất là cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, béo phì và chức năng tim bất toàn. Chứng ngất đột ngột do nóng đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với tim, do vậy, bệnh nhân tim là đối tượng bảo vệ quan trọng trong tình trạng thời tiết có nhiệt độ cao.
Thể dục cải thiện chức năng tim người già.
Theo báo cáo của các nghiên cứu thuộc Viện Y học Đại học Washington ở Saint Louis, Mỹ, người già thường bị tình trạng khiếm khuyết chức năng tâm thất trái, nhưng việc tập thể dục tăng sức chịu đựng dẻo dai có thể cải thiện được chức năng co bóp của tâm thất trái.
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 10 người là nam giới tuổi 64 có thói quen ngồi lâu. Qua 15 tháng luyện tập thể dục tăng cường sức chịu đựng với chế độ mỗi tuần 5 ngày đi bộ, chạy bộ, đạp xe, mỗi lần 1 giờ, lượng vận động của tất cả mọi người là 60%~80% bình quân lượng oxy hấp thu tối đa, kết quả tập luyện cho thấy, nhịp tim lúc nghỉ ngơi từ bình quân 72 lần/phút hạ xuống 61 lần/phút, huyết áp tâm thu và tâm trương không có sự biến đổi rõ ràng, tuy nhiệt lượng hấp thu tăng lên nhưng trọng lượng cơ thể không thay đổi, phần trăm tỷ lệ mỡ tính sơ bộ từ 17,8% giảm xuống còn 15,6%. Khi kết thúc luyên tập, lượng oxy hấp thu tối đa tăng 23%, sức đẩy máu (phân số đẩy máu: ejection fraction) của tâm thất trái lúc nghỉ ngơi không biến đổi, nhưng khi vận động thì tăng lên rõ rệt, bình quân từ 67% tăng lên 77,6% tiếp cận với chỉ số ở nam giới trẻ tuổi có thói quen ngồi lâu. Sau tập luyện, vào đỉnh điểm lượng vận động, dung lượng tâm thu cuối kỳ giảm thấp rõ rệt, lúc nghỉ ngơi, dung lượng tâm trương cuối kỳ tăng lên và khi vận động đạt giá trị đỉnh, công suất đẩy máu tăng cao.
Ăn tối quá no dễ bị bệnh tim mạch.
Ăn tối quá no, quá nhiều dầu mỡ, làm cho lượng lơn chất béo sau khi tiêu hóa hấp thụ trực tiếp vào máu dẫn đến lipid- huyết tăng cao đột ngột. Hơn nữa, tốc độ vận chuyển máu khi ngủ giảm chậm rõ rệt, huyết dịch rất dễ lắng tụ trên thành mạch máu và thành bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *