Làm chậm sự lão hóa khớp

Nằm tư thế ngửa, dưới hõm vai lót chiếc gối nhỏ dày khoảng 10cm, đặt hai cẳng chân chéo nhau nâng lên đến khi khớp gối hoàn toàn duỗi thẳng rồi hạ xuống, lặp lại động tác 20~36 lần. Tận dụng thời gian buổi sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ để tập mỗi buổi một đợt, sau 10 ngày cơ bắp sẽ mạnh hơn rõ rệt. Chú ý đừng dùng tư thế ngồi hoặc ngồi xổm để tập duỗi thẳng gối, vì cách tập này sẽ làm tổn hại tổ chức khớp xương, điều này đã được kiểm chứng theo khoa học.
Đau dạ dày khó trị nên kiểm tra đốt sống cổ
Không ít người bị đau dạ dày tuy đã áp dụng nhiều cách trị và các loại thuốc nhưng vẫn không hiệu quả. Từ những người bệnh này những năm gần đây các bác sĩ đã phát hiện ra một hiện tượng khá đặc biệt: Có những bệnh nhân bị loét dạ dày hoặc viêm dạ dày đồng thời cũng có bệnh đốt sống cổ, khi bệnh đốt sống cổ thuyên giảm thì biểu hiện bệnh dạ dày cũng giảm bớt. Y học gọi trường hợp này là hội chứng bệnh tổng hợp bệnh dạ dày và đốt sống cổ.
Cơ thể con người là một chỉnh thể thống nhất, một số chứng bệnh dù không liên quan gì nhau lại tồn tại mối quan hệ nội tại vi diệu. “Cây cầu” nối quan trọng của những mối liên hệ này chính là hệ thống thần kinh. Thần kinh được phân ra trung khu thần kinh và thần kinh thực vật, trong đó thần kinh thực vật còn gọi là thần kinh nội tạng phân ra hai loại là thần kinh giao cảm và thần kinh phó giao cảm. Thần kinh thực vật dưới sự tham dự của vỏ đại não và vùng dưới đồi, chỉ huy các cơ quan nội tạng. Do đốt sống cổ biến đổi thoái hóa nên dần dần hình thành gai xương. Gai xương liên tục kích thích hoặc làm tổn thương cơ quan cảm thụ thần kinh giao cảm ở cổ và thông qua hệ thống phản xạ tiền đình, mắt hoặc hệ thống phản xạ tủy sống, gây tăng cường hưng phấn thần kinh giao cảm hoặc dinh dưỡng thần kinh giao cảm không tốt, từ đó xuất hiện nhiều biểu hiện lâm sàng ở các vùng mà thần kinh giao cảm chi phối. Hội chứng tổng hợp bệnh dạ dày và đốt sống cổ là một loại thuộc trường hợp này. Khi trương lực thần kinh giao cảm tăng cao, ức chế sự nhu động và tiết dịch vị của dạ dày, người bệnh thường có triệu chứng khô miệng, không muốn ăn, buồn nôn ói mửa, thiếu dịch vị, căng trương dạ dày, táo bón và sụt cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *