Kỹ thuật đạo dẫn xoa bóp của y học truyền thống.

Phân tích về thuật đạo cổ đại cho thấy, hiệu ứng sinh lý của nó đối với cơ thể con người là thúc đẩy tuần hoàn máu, thông lỗ chân lông, làm linh hoạt khớp xương, giải trừ mệt mỏi. Loại hiệu ứng này, bất luận là đối với việc cải thiện hệ thống thần kinh, hệ thống tuần hoàn, hệ thống hô hấp hay là cải thiện tình trạng của hệ thống tiêu hóa, hệ thống bài tiết, hệ thống vận động, đều có tác dụng thúc đẩy rất lớn. Nhưng xoa bóp không phải là bất cứ lúc nào cũng có thể làm được, ví như lúc cơ thể mắc phải các loại bệnh viêm nhiễm cấp tính, bệnh có tính nhiệt, bệnh có tính truyền nhiễm, bệnh kết hạch, và bệnh máu chậm đông, bệnh tử điến mang tính giảm tiểu cầu hoặc xương gãy hở rộng, thì không thể dùng phương pháp xoa bóp.
Lý luận Y học truyền thống cho rằng, thận là gốc của tiên thiên (do cha mẹ truyền lại). Vì vậy trong kỹ thuật đạo dẫn xoa bóp, rất xem trọng việc dưỡng thận. Thận chia ra nội, ngoại, đối với nam giới ngoại thận chính là tinh hoàn. Thời xưa, Lưu Kỷ người Lạc Dương, tuổi hơn 70 nhưng còn rất khỏe mạnh, nguyên nhân ở chỗ “làm ấm ngoại thận”. Phương pháp của Lưu Kỷ là dùng lòng bàn tay áp vào tinh hoàn để làm ấm, đồng thời ngồi yên lặng điều hòa hơi thở 1000 lần. Lúc luyện tập tự mình cảm giác “dung dịch của hai thận, ngấm vào giữa thắt lưng”, có thể thấy đây là kỹ thuật rất kỳ diệu. Chà xát huyệt Thận du có tác dụng bổ ích trực tiếp đối với nội thận. Vị trí của huyệt Thận du ở dưới đốt sống lưng thứ 2, cách tuyến giữa thân đo ngang ra 1,5 thốn, phải trái mỗi bên một huyệt. Phương pháp xoa bóp thực hiện trước lúc ngủ, cởi áo thả lỏng chân, thu hậu môn bế khí, lưỡi ấn lên vòm miệng, mắt nhìn lên, sau đó dùng lòng bàn tay trái phải chà xát lên huyệt Thận du mỗi bên 120 lần. Phương pháp này, tuy đơn giản, nhưng công hiệu lại rất tốt. Liên quan đến thận, còn có phương pháp xoa bóp huyệt Dũng tuyền thuộc Kinh túc thiếu âm thận, chính Tô Đông Pha đã day ấn huyệt này. Huyệt Dũng tuyền ở lòng bàn chân, hơi ấm của người đều từ đây vào, bình thường lúc rảnh rỗi nên xoa bóp huyệt này nhiều. Mỗi lần xoa bóp trên 1000 lần, đến khi lòng bàn chân nóng lên thì ngừng.
Trong kỹ thuật đạo dẫn, “Mười bài luyện tập bảo dưỡng chân nguyên” là hệ thống các bài luyện tập đồng bộ, thực hiện đơn giản.

▷ Thông tin không nên bỏ qua:

Sản phẩm dầu lạnh giúp giảm các cơn đau khớp cấp và mãn tính, khác với dầu nóng antiphlamine, dầu lạnh glucosamine tạo cảm giác mát lạnh dễ chịu nhanh xua tan cơn đau nhức khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *