Không nên ăn nhiều sau khi tập luyện

Lúc này uống nhiều nước lạnh dễ tổn thương chức năng sinh lý của đường ruột và dạ dày, nếu nhẹ thì bị viêm đường tiêu hóa cấp tính dẫn đến ói mửa, ỉa chảy, đau bụng, nếu bị nặng thì tạo mầm mống cho bệnh dạ dày mạn tính, loét dạ dày về sau.
Mùa hè nên dậy sớm, ngủ trưa tránh quá lâu
Ngày hè cây cỏ sum sê xanh tươi, con người cũng tràn đầy sức sống. Đối với người lớn tuổi, đang trong giai đoạn suy yếu dần, làm thế nào để giữ cho cơ thể có sức sống mạnh mẽ? Người xưa nói rằng: “Ba tháng hè ngủ muộn dậy sớm mới ứng thuận với thời tiết màu hè…” Đây là điều rất đúng về đạo dưỡng sinh mùa hè.
Vào mùa hè, ngày nóng bức, đêm mát mẻ, sáng sớm càng mát hết sức dễ chịu. Một số người lớn tuổi, đêm hóng mát thường ngủ trễ, sáng sớm thì dậy muộn. Nhưng phải biết rằng nếu vì buổi sớm mát mẻ mà ham ngủ thì chẳng lợi ích gì. Nói chung, sự tuần hoàn trong cơ thể người lớn tuổi không được tốt, gân cốt không còn linh hoạt, sáng sớm quá ham ngủ, không có lợi cho sự thăng dương khí của cơ thể trong ngày hè, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của huyết mạch khắp cơ thể. Vì vậy, nhân buổi sớm mùa hè mát mẻ, không khí trong lành, tốt nhất hãy thứ dậy lúc thích hợp, tập vài bài thể dục và những hoạt động phù hợp với thể chất của bản thân, điều này rất có ích đối với sự khỏe mạnh, sống lâu.
Để bù cho thời gian ngủ không đủ do dậy sớm, người lớn tuổi có thể sắp xếp thời gian nghỉ trưa. Xưa nay, dân gian Trung Quốc hết sức xem trọng giấc ngủ trưa. Ngủ giữa trưa yên tĩnh, có thể tránh khí nóng của nắng, giải trừ mệt mỏi, làm cho thân thể và tinh thần đều được yên ổn, rất có ích cho việc dưỡng sinh vào mùa hè. Nói theo Trung y, đây chính là “điều dưỡng tinh thần, nuôi dưỡng khí bên trong”. Theo nghiên cứu, người lớn tuổi thường ngủ trưa thông thường giữ khoảng 2-3 tiếng đồng hồ là tốt. Thời gian ít thì không đủ để khôi phục thể lực, còn thời gian quá lâu, ngủ quá mức, sẽ cảm thấy tinh thần mệt mỏi, và do thức dậy gần bữa ăn tối nên dễ có cảm giác không muốn ăn.
Dưỡng tinh, khí, thần để dưỡng sinh
Xưa nay, mọi người đều xem Tinh, Khí, Thần là “tam bảo” (ba thứ quý) của cuộc sống trương sinh khỏe mạnh. Người xưa cho rằng, tinh sung mãn, khí đầy đủ, thần vẹn toàn là tiêu chí của sức khỏe con người. Tinh tổn, khí hư, thần suy nhược là nguyên nhân của bệnh tật và già yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *