Hiểu biết và thông cảm sẽ trường thọ

Trải qua nhiều kinh nghiệm trong cuộc đời, người cao tuổi nên hiểu rõ về điều này, nhận rõ quy luật của cuộc sống, thông cảm đối với lớp trẻ, biến sự giận dỗi thành hòa thuận, mà tâm lý cân bằng thì tự nhiên sẽ trường thọ.
Tĩnh tọa để dưỡng thân phòng bệnh
Từ xưa đến nay có rất nhiều danh nhân và nhân sĩ theo Phật giáo dùng tĩnh tọa để tu tâm dưỡng tính, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Thông thường bữa cơm hoặc trước khi ngủ ngồi luyện khí công tĩnh tọa 30- 40 phút để tinh thần an định.
Vận dụng phép tĩnh tọa có thể phòng trị rất nhiều loại bệnh. Kỹ thuật Yoga của Ấn Độ rất nổi tiếng, đặc biệt chú trọng thông qua ý niệm để điều tiết tần số hô hấp. Người luyện công tốt có thể chỉ hít thở một lần trong mấy phút. Tĩnh tọa là một trong những phương pháp tiêu trừ những ý thức không tốt hoặc gây trở ngại đối với thân tâm. Tâm trạng tinh thần có quan hệ rất mật thiết đối với sự phát sinh, phát triển của rất nhiều loại bệnh, đặc biệt đối với bệnh ung thư. Theo điều tra của các nhà khoa học Anh phát hiện: Người có tinh thần yên ổn so với người có tinh thần không yên ổn ít mắc bệnh ung thư phổi hơn, tỷ lệ là 1/3.
Từ góc độ sức khỏe, thông qua tự luyện đưa cơ thể vào trạng thái tĩnh, làm cho vỏ não ở trạng thái ức chế mang tính bảo vệ. Đồng thời làm cho sự đồng bộ hóa chức năng lớp vỏ não được tăng cường, thống nhất nhịp nhàng chức năng của lớp vỏ não và thần kinh dưới lớp vỏ, điều chỉnh tốt hơn hệ thống miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa phát sinh bệnh ung thư.
Lúc tĩnh tọa, tỷ lệ trao đổi chất hạ xuống rõ rệt, lượng oxy tiêu hao giảm ít, nâng cao mức trai đổi chất 5-hydroxytryptamine gấp 2-3 lần so với người bình thường, mức trao đổi của adrenalin, noradrenalin khoảng 60% so với người bình thường, kích tố sinh trưởng giảm chậm, chức năng miễn dịch được tăng cường.
Lúc tĩnh tọa, tịnh tâm thả lỏng cơ thể, mao mạch của toàn thân ở trạng thái thư giản, nên có tác dụng giảm huyết áp. Theo thống kê, người bệnh huyết áp cao sau mỗi lần tĩnh tọa, huyết áp có thể hạ xuống 16-18 mHg. Đối với người suy nhược thần kinh, viêm dạ dày mạn tính và sau khi mắc bệnh ung thư, ăn uống không ngon, sự tĩnh tọa đều có hiệu quả điều trị.
Tập đi bộ nhanh để trường thọ
Một ngành Thể dục thể chất cho rằng, muốn đề phòng bệnh tật, có được vóc dáng khỏe đẹp, cần phải vận động thể dục, tiêu hao nhiệt lượng mỗi phút đạt 3,5 cal trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *