Gai xương có cần phải điều trị không?

Sự hình thành gai xương cũng có lợi cho cơ thể như tăng thêm tính ổn định cho cột sống và các khớp xương, làm cho ứng lực cục bộ được cân bằng, ngăn ngừa sự tổn thương tiếp, nhưng gai xương đương nhiên cũng có mặt bất lợi, tùy theo vị trí phát triển của nó. Nếu gai xương chèn ép tủy sống hoặc thần kinh hay làm hẹp đường ống dẫn thì sẽ xuất hiện hàng loạt các triệu chứng như đau nhức, tê, tình trạng đi khập khiễng, nếu nghiêm trọng có thể bị bại liệt.
Cần phải ứng phó thế nào và trong trường hợp nào cần phải trị liệu gai xương là một vấn đề được nhiều người cao tuổi quan tâm. Có người sau khi chụp X quang phát hiện có gai xương thì tâm lý rất nặng nề, căng thẳng, điều này không cần phải thế. Trước hết, sự hình thành gai xương là quá trình thoái hóa sinh lý khớp xương, theo tuổi tác tăng cao, người trung lão niên nào cũng sẽ bị như thế, cũng như người già thì bị hoa mắt, không phải là bệnh tật. Thứ hai, đối với đại đa số, có gai xương không phải là bị bệnh, không cần trị liệu khi không có triệu chứng. Thứ ba, trường hợp có triệu chứng gai xương chèn ép nhẹ thì có thể nghỉ ngơi hợp lý, áp dụng vật lý trị liệu và uống thuốc. Chỉ khi có triệu chứng bị chèn ép nặng (ở một số rất ít người) thì mới cần chẩn đoán điều trị kỹ càng và chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp.
Làm chậm sự lão hóa khớp
Theo nghiên cứu, con người vào khoảng 40 tuổi thì lực cơ bắp đã suy giảm rõ, sức mạnh cơ bắp liên quan đến khớp gối cũng giảm yếu. Do tác dụng của trọng lực, xương sụn của mặt trên khớp xương trên dưới khớp gối bị phá hoại, khe hở khớp bị hẹp, gai xương hình thành, có khi còn bị ứ dịch khớp xương hay viêm khớp thoái hóa như người ta thường nói.
Khi chúng ta đi bộ, khớp gối phải chịu đựng sức nặng gấp 2~3 lần thể trọng, khi lên xuống bậc thang thì còn lớn hơn, nếu bị viêm khớp thoái hóa thì đầu gối sẽ đau nhức dữ dội. Tình trạng đau nhức này khiến chúng ta không muốn vận động, mà ít vận động lại thúc đẩy khớp gối lão hóa thêm nữa. Nếu kéo dài như vậy thì chẳng những khớp gối mà sức khỏe toàn thân cũng bị xấu đi, khiến cơ thể chưa lão mà đã suy.
Vậy thì cần phải rèn luyện cơ bắp khớp gối như thế nào? Các chuyên gia Nhật Bản đưa ra một phương pháp tập luyện khá tốt như sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *