Dưỡng sinh đừng quên huyệt dũng tuyền

Phương pháp dưỡng sinh và trị bệnh bằng huyệt Dũng tuyền rất nhiều. Phương pháp này rất thịnh hành ở Mỹ, Nhật Bản, Đông Nam Á và Đài Loan.
“Dũng tuyền” tức kinh khí của Kinh thận vọt mạnh (dũng) lên giống như dòng suối (tuyền). Đối với thận, các nhà y học gọi nó là “gốc của Tiên thiên”, mà chân với khí đất tương thông, gắn bó với kinh thận, tà khí của hàn thấp dễ xâm nhập vào Dũng tuyền và Kinh thận, nhất là làm cho chức năng sinh lý của người lớn tuổi bị suy thoái, nên càng phải xem trọng đối với huyệt Dũng tuyền.
Theo ghi chép, phương pháp dưỡng sinh với huyệt Dũng tuyền được xem là một loại phương pháp tự chăm sóc sức khỏe, đã thịnh hành trong dân gian từ đời Tống. Trong “Đông pha toàn tập” có ghi chép chuyện sau: Vùng phúc Kiến và Lưỡng Quảng thời đó có rất nhiều người bị nhiễm chướng khí (sốt rét), nhưng có một viên võ quan nhiều năm không những vẫn bình yên khỏe mạnh, mà còn “mặt hồng hào, chân nhanh nhẹn”. Về sau người ta phát hiện, ông ta “mỗi ngày canh năm thức dậy, ngồi hai chân đối nhau, chà nóng huyệt Dũng tuyền rất nhiều lần, đến khi ra mồ hôi là được”. Danh y Hoa Đà lấy phương pháp này tổng kết thành “Túc âm đạo”, về sau lần lượt truyền vào Nhật Bản và châu u. Đến nay phương pháp này rất thịnh hành ở Mỹ, Nhật Bản, Đông Nam Á và Đài Loan.
Phương pháp dưỡng sinh và trị bệnh bằng huyệt Dũng tuyền rất nhiều, hiện có mấy phương pháp chủ yếu xin giới thiệu sơ lược:
Chà huyệt Dũng tuyền: Sớm tối mỗi ngày, dùng một tay nắm lấy chân, một tay chà xát huyệt Dũng tuyền đến khi lòng bàn chân nóng lên thì ngừng lại. Ngay sau đó chuyển động ngón chân một chút, và gập ngón chân giữa hết mức, không ít hơn 100 lần. Thường dùng cách này giúp chân nhanh nhẹn, bắp chân khỏe mạnh, nhanh chóng đi vào giấc ngủ, đại tiểu tiện được thông suốt.
Hơ lửa huyệt Dũng tuyền: Dùng Trung dược như Xuyên ô (hoặc Thảo ô) 100g, Long não 10g, cùng nghiền thành bột nhỏ, dùng dấm trộn chế thành cỡ viên đạn, đặt ở lòng bàn chân, dưới chân bỏ chút lửa hơ, độ nóng ở mức có thể chịu được là vừa. Đồng thời dùng chăn bao kín thân thể, làm cho chảy nhiều mồ hôi thì có công hiệu. Cách này có thể trị cơ bắp chân mệt mỏi và các chứng phong thấp đau nhức khớp xương chân, đầu gối.
Cứu huyệt Dũng tuyền: Dùng que ngải hoặc điếu ngải làm nóng huyệt Dũng tuyền 20-30 phút, mỗi tối trước lúc ngủ làm một lần.
Dùng nước nóng ngâm huyệt Dũng tuyền: mỗi tối trước lúc đi ngủ dùng nước nóng rửa ngâm chân. Hoặc sau khi dùng nước nóng ngâm rửa hai chân khoảng 15 phút rồi lau khô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *