Dùng thuốc bắc nấu nước rửa chân

Cũng có thể thường xuyên dùng thuốc bắc (như Uy linh tiên 20gr, Thân cân thảo 20gr, Đương quy 15gr, Đại thanh diêm 25gr) nấu nước rửa chân, làm giải trừ cảm giác mệt mỏi và lạnh cóng, sự ấm áp và sức sống theo hai chân lan đến khắp cơ thể, vô cùng thoải mái dễ chịu. Như thế, vừa làm cho chân sạch sẽ, lại thúc đẩy tuần hoàn máu, điều tiết thần kinh, rất có lợi cho tim, thận và giấc ngủ.
Chân nên giữ ấm. Chân cách xa tim, máu tương đối ít, lớp mỡ bề mặt mỏng, vả lại có liên hệ thần kinh với đường hô hấp, nhất là thần kinh niêm mạc mũi rất mẫn cảm đối với giá lạnh nên cần phải giữ ấm chân.
Thuốc bảo vệ chân: Vào mùa thu đông, khí hậu khô lạnh, chân thường vì kinh mạch bị trở ngại, da thịt mất đi sự nuôi dưỡng để xuất hiện vết nhăn, nứt da do lạnh, nhất là ở người lớn tuổi. Lấy nước cốt gừng, cồn, muối trắng, cao heo, nghiền nát đun nóng, bôi lên chân, thấm nước xoa đều. Cách này có công hiệu tán hàn hoạt huyết, dưỡng nhuận da, phòng nứt da do lạnh.
Chẩn đoán bệnh qua xoa bóp chân
Xoa bóp chân có tác dụng bổ trợ chẩn đoán rất tốt đối với bệnh của toàn thân. Lúc xoa bóp có thể chẩn đoán bệnh nhờ phát hiện vùng đau.
Phương pháp này dùng lực thích hợp để xoa bóp từng khu phản xạ của cơ quan nào đó được xoa bóp có cảm giác đau giống như lúc kim châm điện giật, nói chung, chức năng của cơ quan mà nó đại diện có thể có sự bất thường. Nếu dùng lực ở mức độ nhất định mà không có bất cứ cảm giác đau nào, thì thông thường chức năng của cơ quan tương ứng là bình thường.
Theo kinh nghiệm tích lũy ngày càng nhiều, bạn sẽ phát hiện vùng phản xạ có cảm giác đau giống kim châm, điện giật còn kèm một số đặc trưng khác, như dưới da có nốt nhỏ hình hạt cát hoặc vệt dài, màu da không giống xung quanh, tổ chức biểu bì nổi lên hoặc lõm xuống, những điều này đều có thể giúp cho việc phân biệt chẩn đoán đúng bệnh.
Chẩn đoán phải chú ý mấy điểm dưới đây:
Phương pháp chẩn đoán này chỉ có thể là bổ trợ, đừng kết luận vội, tốt nhất là phải thông qua chứng trạng mà bệnh nhân kể lại và sự kiểm tra một cách khoa học của bác sĩ.
Cơ địa mỗi người có khác biệt rất lớn, có người có phản xạ nhạy cảm, vừa đụng nhẹ tay vào thấy đau, có người không được nhạy cảm lắm. Có người do thời gian dài dùng thuốc ngủ, thần kinh tê liệt, cảm giác phản ứng chậm, những nhân tố này đều phải xem xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *