Đừng quên tập phục hồi chức năng sau khi bình phục từ chứng đột quỵ.

Thực tế đã chứng minh, dùng vận động để trị bại liệt, tăng cường tập luyện phục hồi chức năng có thể có hiệu quả rất cao. Áp dụng vật lý trị liệu có sự hỗ trợ của máy móc dưới sự hướng dẫn của chuyên viên có thể thúc đẩy nhanh sự hồi phục chức năng.
Sau khi trải qua các loại vận động chủ động hoặc bị động, tay chân của một số bệnh nhân bị bại liệt hoàn toàn thường xuất hiện tình trạng phù thũng hoặc đau nhức khớp xương ở các mức độ khác nhau. Đây không phải là triệu chứng xấu, bởi vì như thế có thể tránh teo cơ bắp và cứng khớp, đồng thời giúp cải thiện vi tuần hoàn. Nếu bệnh nhân kiên trì tập luyện tay và chân, cơ năng đại não được phục hồi, xuất hiện khu vận động mới.
Do đó, bệnh nhân và gia đình không được xem thường việc tập luyện phục hồi chức năng. Đây là quá trình gian khổ nhưng nếu bỏ qua sẽ mất cơ hội hồi phục, bị di chứng mà sau này khó có thể trị được. Những bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sau đợt phát bệnh cấp tính và á cấp tính càng không nên chỉ nằm yên tịnh dưỡng. Tập phục hồi chức năng với chế độ thích hợp sẽ tạo cơ sở tốt cho sự hồi phục sau này.
Làm thế nào ngăn ngừa sự lão hóa của não.
Bộ não của con người chúng ta có số lượng tế bào não đạt cao nhất trong giai đoạn 16~20 tuổi và đến 25~30 tuổi thì bắt đầu dần dần chết đi. Tế bào não khác với những tế bào khác của cơ thể là không phân chia để hình thành tế bào mới. Sau 40 tuổi, tế bào não ngày càng giảm ít, đến tuổi già thì số lượng tế bào não đã mất đi rất nhiều.
Nhưng tốc độ lão hóa của tế bào não ở mỗi người cũng rất khác nhau, có người 60 tuổi đã bị lú lẫn mất trí, nhưng có người đến 80 tuổi vẫn còn sáng suốt. Tuy quy luật như thế nhưng chúng ta cũng có thể làm chậm tốc độ lão hóa của não bộ.
Chú trọng dinh dưỡng: Để phòng ngừa xơ cứng động mạch não, người trung lão niên phải có chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Vitamin E giúp não tăng cường sức sống, có chứa nhiều trong các thực phẩm như gạo kê, gạo lứt, bắp ngô, đậu phộng, mè và các loại hạt thực vật. Trong não người còn chứa nhiều lecithin, đây là chất chủ yếu để duy trì hoạt tính của tế bào não. Thiếu lecithin, cũng như thiếu vitamin E, sẽ làm suy giảm chức năng truyền dẫn các loại kích thích của thần kinh não. Ngoài ra, lecithin có tác dụng phòng ngừa sự lắng tụ cholesterol.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *