Dùng nghệ thuật trị bệnh mất trí

Sau đó cho nghe loại nhạc có tiết tấu chậm rãi êm dịu, dân ca nhịp điệu du dương hoặc loại nhạc tôn giáo, không ít bệnh nhân đã lắng nghe theo. Tiếp đó, các nhà chuyên môn lại hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các động tác như gập gối, ngồi xổm xuống, nhăn mặt theo nhịp âm nhạc. Kể cho bệnh nhân những câu chuyện họ đã biết rõ cũng làm nét mặt họ phát sinh sự biến đổi, thậm chí khuôn mặt lộ vẻ tươi cười. Ngoài ra, diễn kịch và học đan móc sản phẩm mỹ nghệ có thể làm cho họ có được cảm giác của sự “thành công”, nhờ vậy khôi phục sức sống cơ thể khá nhanh.
Các chuyên gia cho rằng, bệnh nhân mất trí do tuổi già phần lớn chưa bị mất hoàn toàn khả năng sáng tạo và năng lực diễn đạt, nếu như thông qua sự khơi dẫn của hoạt động nghệ thuật có chọn lựa, những khả năng đó có thể được phát huy thêm, sau cùng đạt được kết quả là chứng bệnh suy giảm rõ rệt cho đến hoàn toàn biến mất.
Do liệu pháp nghệ thuật trong việc điều trị chứng mất trí tuổi già luôn có hiệu quả cao đạt từ 70% trở lên, nên ở Mỹ gần đây đã thông qua nghị định mới quy định chính phủ cấp một khoản kinh phí để thực hiện các hoạt động nghệ thuật như âm nhạc, hội họa cho người già, nhằm ngăn chặn tình hình người già bị chứng mất trí ngày một tăng cao ở Mỹ.
Thiếu nguyên tố vi lượng có thể gây ra bệnh mất trí nhớ tuổi già
Mất trí tuổi già là một loại bệnh thần kinh suy thoái, nguyên nhân gây ra bệnh đến nay chưa rõ ràng, có người cho rằng đây là bệnh nhẹ của trung khu thần kinh hoặc chỉ ở phương diện tinh thần. Có người cho là do tế bào não chết tạo thành tình trạng teo não gây ra. Gần đây, nghiên cứu đã đưa ra kết luận mới về nguyên nhân gây bệnh, cho rằng teo não không phải do nguyên nhân các tế bào não chết mà do sự trao đổi chất các nguyên tố vi lượng trong cơ thể mất cân đối, thiếu các nguyên tố vi lượng cần thiết, sự cung ứng máu cho đại não không đầy đủ. Thông qua phân tích tóc của 116 người bệnh mất trí cho thấy họ phần lớn đều thiếu canxi và kẽm, các nguyên tố vi lượng trong cơ thể mất cân đối, làm cho chứng rối loạn chuyển hóa chất béo nặng thêm, gây ra hiện tượng nhiễm mỡ trong máu, dẫn đến bệnh tai biến mạch máu, phát sinh chứng mất trí. Trên cơ sở nghiên cứu này, áp dụng đối chứng trị liệu bằng các loại thuốc đặc hiệu cho 200 bệnh nhân đã cho thấy kết quả rõ rệt, sau kiên trì trị liệu từ 3~6 tháng người bệnh có thể hồi phục bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *