Day xoa bụng – phương pháp dưỡng sinh tốt

Phương pháp day xoa bụng để dưỡng sinh ở Trung quốc đã có lịch sử mất ngàn năm, là một loại phương pháp dưỡng sinh thích hợp với người lớn tuổi. Day xoa bụng có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào, thông thường vào lúc đêm đi ngủ và sáng sớm trước khi thức dậy. Phương pháp này rất đơn giản dễ làm: nằm ngửa, day xoa bụng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, số lần nhiều ít tùy theo người, dùng lực vừa phải, sau khi đếm 10 lượt thì đổi sang tay trái day tiếp theo hướng còn lại.
Đông Y cho rằng, bụng là cung thành của Lục phủ Ngũ tạng. Tỳ (lá lách) và vị (dạ dày) là then chốt khí cơ thăng giáng của cơ thể, chỉ có thăng thanh giáng trọc, mới có thể khí hóa chính thường. Day bụng có thể làm thông và điều hòa thượng hạ, phân lý âm dương, tăng cường ngũ tạng, đuổi tà ngoại cảm, trừ trăm chứng sinh từ bên trong. Y học hiện đại thì cho rằng, day bụng có thể làm cho ruột dạ dày và cơ thịt thành bụng khỏe mạnh, tăng cường tiết dịch tiêu hóa và nhu động của ruột và dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, từ đó mà cơ thể khỏe mạnh, tăng thêm tuổi thọ.
Thực tiễn chứng minh, day bụng không chỉ có thể dưỡng sinh mà còn có thể trị bệnh. Đối với nhiều loại bệnh như cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh tim thứ phát do bệnh phổi, tiểu đường và viêm thận, liệu pháp xoa bóp kinh lạc tạng phủ đều lấy xoa bóp phần bụng là chính, có thể thu được hiệu quả bổ trợ điều trị tốt. Cần chú ý trước lúc day bụng phải đi tiểu, cũng không nên làm trong tình trạng quá no quá đói, trong trường hợp bị thủng ruột hay dạ dày, viêm vùng bụng cấp tính và u bướu ấc tính, tốt nhất không được day bụng.
Bài tập đơn giản tăng cường sức khỏe
Có một người tuổi gần 60, nhưng vẻ mặt hồng hào, tai thính, mắt sáng, lưng không khòm, bước chân nhanh nhẹn, trọng lượng cơ thể vừa phải, quanh năm rất ít khi cảm thấy sức khỏe khó chịu, chứ đừng nói đến bệnh tật gì. Ngay cả vào mùa hè thu dễ phát bệnh truyền nhiễm về đường ruột, thường ăn dưa, trái cây cũng không bị đau bụng. Nếu hỏi đến bí quyết khỏe mạnh chống lại bệnh tật, ông ta trả lời là: “Mỗi ngày bắt gió 300 lần, trước khi ngủ xoa bóp rốn”.
“Mỗi ngày bắt gió 300 lần” là bài tập sau đây: Hai chân hơi gập, dang ra hơi rộng hơn vai, rồi ngồi xuống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *