Đau đầu đừng bỏ qua bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành và chứng đau đầu có mối liên quan như thế nào? Bảo vệ sức khỏe vào ban đêm cho người bị bệnh mạch vành.
Kéo dài 3~5 phút sau đó tự giảm hết mà không rõ nguyên nhân. Qua kiểm tra nội khoa, thần kinh đều không phát hiện ra bệnh. Sau đó trong lúc đi lên xuống cầu thang, bệnh nhân đột nhiên đau đầu chóng mặt, đổ mồ hôi đầm đìa, sắc mặt xanh nhợt, đo huyết áp không thấy có vấn đề, cấp tốc đo điện tâm đồ phát hiện nhồi máu cơ tim cấp tính, cấp cứu vô hiệu, sau hai giờ tử vong.
Bài học bi thảm này làm người ta nhận ra rằng, lúc người bệnh bị đau đầu 7 ngày trước nếu tìm ra bệnh mạch vành, điều trị và nghỉ ngơi thích đáng thì có thể tránh được cái chết.
Vậy thì, bệnh mạch vành và chứng đau đầu có mối liên quan như thế nào?
Gần đây có tài liệu công bố, khi bệnh mạch vành phát cơn nhồi máu cơ tim có thể biểu hiện thành các rối loạn chức năng thần kinh của các bộ phận khác nhau. Trong đó, trừ trường hợp gây thiếu máu não, tắc nghẽn mạch máu não, có lúc còn tạo ra chứng đau đầu liên tục, căng nặng hoặc đau đầu từng đợt hoặc thiên đầu thống (căng nửa đầu). Cơ chế phát sinh như sau: Sau khi nhồi máu cơ tim, công suất tim đẩy máu đi giảm xuống rõ rệt làm rối loạn tuần hoàn não, thêm tình trạng biến đổi trương lực huyết quản, dẫn đến sự co rút mạch máu não mang tính chất phản xạ, do đó, phát sinh tình trạng thiếu máu và oxy não tạm thời gây ra đau đầu. Trường hợp kèm rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể phát sinh hội chứng tổng hợp thiếu máu não và oxy não cấp tính do tim, bệnh nhân bất tỉnh, mất ý thức, do đó có thể che lấp mất nguyên nhân thực sự là nhồi máu cơ tim.
Có báo cáo trên thế giới cho thấy, trong các trường hợp bệnh nhồi máu cơ tim ở người trên 60 tuổi có khoảng 1/3 bị chẩn đoán sai thành rối loạn tuần hoàn máu não cấp tính. Các trường hợp này thông qua kiểm tra thi thể đã chứng thực não và mạch máu não đều không có tổn thương thực thể. Các chuyên gia uy tín cho rằng, sự rối loạn chức năng tuần hoàn máu não là một dạng biểu hiện đặc hữu của bệnh mạch vành ở tuổi già. Do vậy, hiện nay chứng đau đầu được liệt vào một trong những chứng trạng thường gặp của bệnh nhồi máu cơ tim là có căn cứ về lâm sàng và bệnh lý.
Bảo vệ sức khỏe vào ban đêm cho người bị bệnh mạch vành.
Bệnh mạch vành là một loại bệnh thường gặp ở người già, không ít người bệnh lúc nửa đêm đột ngột phát cơn đau thắt ngực, thậm chí bị nhồi máu cơ tim, nếu nghiêm trọng có thể mất cơ hội cấp cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *