Dạng khí trệ huyết ứ

Hạt dẻ 10 hạt (hoặc 30g), ăn vào sáng sớm mỗi ngày lúc bụng trống, rồi ăn cháo gạo cật heo.
Dạng khí trệ huyết ứ
Vạn niên thanh 20-30g, đường đỏ vừa đủ. Thêm 150ml nước vào trong thuốc, sắc còn 50ml, lược ra; lại cho thêm 100ml nước vào thuốc, sắc còn 40ml, trộn nước sắc của 2 lần thành 90ml, pha thêm đường đỏ, chia 3 lần uống. Mỗi ngày 1 thang, 7 ngày là một liệu trình.
Hoàng kỳ, đảng sâm mỗi thứ 250g, mộc hương 1,5g, đường đỏ 500g. Lấy đảng sâm, hoàng kỳ rửa sạch, ngâm nước lạnh, thêm nước vừa đủ. Mỗi 30 phút lấy nước sắc một lần, rồi thêm nước sắc tiếp, sắc lấy 3 lần. Trộn chung nước sắc 3 lần, tiếp tục dùng lửa nhỏ sắc cô đặc, đến khi đặc dính như cao thì ngừng lửa; lúc còn ấm trộn đường đỏ khô vào để hút sạch nước sắc, trộn đều, phơi khô nghiền nát, đựng vào lọ. Mỗi lần uống 10g, pha nước sôi uống. Mỗi ngày 2 lần, uống liền mấy ngày.
Cọng và gốc rau diếp cá mỗi lần dùng 1-2 khúc, cho vào miệng nhai sống. Một ngày 2-3 lần, có thể làm giảm bớt đau nhức.
Gốc cây chè già 30g, sắc lấy nước bỏ bã, pha với rượu gạo (rượu hoàng tửu) lượng vừa đủ. Một ngày chia 2 lần uống, hoặc trước lúc đi ngủ, uống liên tục 1-2 tháng.
Ẩm thực điều trị tai biến mạch máu não
Gạo kê 150g, mè, lá bạc hà, bông kinh giới mỗi thứ 50g. Lấy mè rang chín bỏ vỏ nghiền nát. Cho nước vào nồi đất nấu lá bạc hà, bông kinh giới lấy nước bỏ xác, cùng với mè, gạo kê nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần lúc bụng trống, món này thích hợp với chứng trúng phong (đột quỵ não).
Bông kinh giới, lá bạc hà mỗi thứ 50g, đậu xị, bắp trắng mỗi thứ 150g. Trước tiên lấy bông kinh giới, lá bạc hà, đậu xị, sắc lấy nước bỏ bã, rồi cho bắp vào nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 lần lúc bụng trống.
Hoàng kỳ 50g, thịt trăn 200g. Lấy hoàng kỳ và thịt trăn cho thêm gừng sống 3 miếng, dầu, muối, nước vừa đủ nấu canh, nấu chín, uống canh ăn thịt trăn. Mỗi ngày 1 lần. Phương thuốc này có công hiệu bổ khí bổ huyết, trừ phong thấp, thư giãn gân và kinh lạc, thích hợp cho di chứng bán thân bất toại sau khi pbị đột quỵ não và phong thấp đau tê khớp xương.
Bột sắn dây 250g, bông kinh giới 50g, chao loãng 150g. Lấy bột sắn dây giã nát thành bột mịn, bông kinh giới và chao dùng nước nấu sôi 6-7 phút sắc lấy nước bỏ bã, sau đó lấy bột sắn dây làm mì sợi cho vào trong nước sắc nấu chín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *