Đại tiện mất kiểm soát

Để phòng trị tình trạng mất kiểm soát đại tiện, nên thử áp dụng các cách sau đây:
Thay đổi thói quen đi đại tiện. Nhắc nhở người bệnh tuân theo thời gian đại tiện nhất định, tự tập khống chế đại tiện.
Luyện tập cơ thắt để khôi phục khả năng khống chế đại tiện. Cách tập phổ biến là bài tập cơ đáy chậu. Mỗi ngày vào lúc đứng, ngồi hay nằm ngửa hãy tập thu chặt hậu môn vài lần.
Rèn luyện thể dục toàn thân. Người già nên dựa vào đặc điểm bản thân để chọn lựa phương pháp tập luyện thích hợp, như tản bộ, thái cực quyền… để tăng cường thể chất, cải thiện tình trạng sức khỏe toàn thân. Cần phải chú ý tránh đứng, ngồi ghế và ngồi xổm lâu.
Táo bón trường kỳ dẫn đến nhiều nguy hiểm
Táo bón là bệnh rất thường gặp, nếu bị trường kỳ có thể gây ra nhiều bệnh khác.
Gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh trực tràng hậu môn: Viêm trực tràng, nứt hậu môn, bệnh trĩ.
Gây ra chứng đau hậu môn làm người bệnh sợ đại tiện, phân bị tích trữ ở trực tràng lâu ngày lại gây ra táo bón. Khi đại tiện, sự kích thích của phân bị khô cứng gây phù thủng cục bộ, cản trở tuần hoàn máu, gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh hậu môn và trực tràng.
Gây ung thư đại tràng. Y học Nhật Bản nghiên cứu phát hiện 10% người bệnh táo bón bị ung thư đại tràng. Một trong những nguyên nhân gây táo bón là trong thức ăn thiếu chất xơ. Chất xơ có tác dụng hấp thu các chất độc gây ung thư bài tiết ra ngoài. Khi táo bón, các chất gây ung thư ở trong ruột thời gian dài nên có khả năng gây ra ung thư đại tràng.
Gây ra rối loạn chức năng thần kinh đường tiêu hóa. Bị táo bón kéo dài dễ gây ra tình trạng rối loạn chức năng thần kinh đường tiêu hóa như chán ăn uống, chướng bụng, hậu môn thải khí nhiều, miệng đắng… ảnh hưởng đến nghỉ ngơi, giấc ngủ.
Dẫn đến nhồi máu cơ tim và xuất huyết não. Người bệnh táo bón có bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nếu khi đại tiện ráng sức rặn sẽ làm tăng áp lực bụng, gia tăng sức chịu đựng của tim hoặc huyết áp đột ngột tăng cao có thể phát cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, nghiêm trọng có thể tử vong.
Tự điều trị táo bón do thói quen
Có những người một hai ngày hay thậm chí nhiều ngày không đại tiện hoặc đại tiện không được, đây là tình trạng bị táo bón do thói quen. Muốn điều trị không thể chỉ dựa vào thuốc mà nên tự điều chỉnh thói quen không đúng trong sinh hoạt, ăn uống và đại tiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *