Công dụng của mật mông hoa

Thường dùng phối hợp với nhiều vị thuốc khác như cúc hoa, câu kỷ tủ, sinh địa hoàng, cốc tinh tháo, thảo quyết minh.
Ngày dùng 3-6g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.
Đơn thuốc có mật mông hoa
Chữa mắt sưng đỏ:
Mật mông hoa 9g, cúc hoa 4g, kinh giới 4g, long đởm 4g, phòng phong 4g, bạch chỉ 4g, cam thảo 2g, nước 200ml sắc còn 100ml, chia 3 lần uống trong ngày.
Chữa mắt mờ:
Bài 1: Mật mông hoa 20g, hạt muồng (sao) 20g, hạt mã đề 20g, cốc tinh thảo 20g. Sắc với 400ml nước còn 100ml (Theo Hải Thượng Lãn Ông).
Bài 2: Mật mông hoa 12g, cúc hoa 12g, hạt mào gà trắng 12g, hoàng đằng 8g, sắc uống làm hai lần trong ngày.
Hiện nay, tại một vài tỉnh trong nước ta đang khai thác một loại hoac với tên mật mông hoa. Sự thật đó là hoa củ của cây bùng bục hay cây cám lợn Mallotus firetianus thuộc họ thầu dầu (Euphorbiaceae). Cần chú ý tránh nhầm lẫn.
Hoa hoè
Cây hoa hoè còn gọi là hoè mẽ, hoè hoa mẽ, hoè hoa. Hoa hoè cho tác dụng tốt khi chưa nở (Flos sophora japonicae). Thu về phơi khô hoặc sấy lửa than vàng, có mùi thơm dễ chịu.
Hoa hòe chịu đất xốp, độ ẩm vừa, bóng râm mát. Hòa có thể mọc cao 5-6cm. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, mỗi lá có từ 7-17 lá chét. Hoa mọc thành bông, cánh bướm màu vàng trắng. Mùa hoa từ tháng 7-9 âm lịch. Hoa hòe trồng bằng hạt, dâm cành đạt tỷ lệ sống thấp. Cây sống lâu, sau 3-4 năm mới thu hoạch được hoa, và chỉ nụ non mới có tác dụng làm thuốc.
Nói đến hoa hoè, người ta nghĩ ngay đến chất rutin. Theo Đông y hoa hoè có vị đắng, tính bình, quả có vị đắng tính hàn. Hoa hoè vào 2 kinh can và đại tràng. Quả vào kinh can.
Tác dụng của hoa hoè:
Lưu huyết, thanh nhiệt, chỉ huyết. Hoa hòe có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, phụ nữ rong kinh, băng huyết.
Hoa hòe còn có tác dụng điều trị bệnh cao huyết áp trong vữa xơ động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não. Trong lâm sàng các bệnh nội, ngoại khoa, sản phụ khoa, khi bệnh nhân bị ra máu, người ta thường chỉ định thuốc có rutin kết hợp với vitamin C liều cao.
Rutin còn có tác dụng rất tốt trong phác đồ điều trị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, giúp tăng cường sức đề kháng cho những người có cơ địa gầy yếu, suy nhược cơ thể, lao xơ nhiễm phổi.
Hoa hòe là một vị thuốc quý có tác dụng bảo vệ thành mạch, nhất là với những bệnh nhân cao huyết áp giai đoạn I và sau tai biến mạch máu não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *