Công dụng của hoa chuối

Công dụng của hoa chuốiChữa chứng lao phổi
Hoa chuối 6gr, phổi heo 1 cái, rửa sạch phổi heo, gộp chung với hoa chuối, cho vào nồi, đổ lượng nước thích hợp nấu tới khi phổi heo thật chín, chia đều làm 2-3 lần dùng.
Hoặc lấy hoa chuối 100gr, mật ong 250gr. Nghiền giã hoa chuối thành bột, cho vào mật ong khuấy thật đều, mỗi lần dùng 20-50gr, ngày dùng 3 lần.
Chữa chứng tim hồi hộp:
Hoa chuối 30 gr, tim heo 1 cái. Tim heo rửa sạch, bổ đôi cho vào nồi cùng với hoa chuối, lượng nước vừa phải, nấu tới khi tim heo thật chín. Chia đều làm 2 lần dùng. Mỗi lần nửa tim và nửa phần nước thuốc.
Chữa chứng tim tê buốt:
Hoa chuối đủ dùng, đốt hoặc sao, tán thành bột, mỗi lần dùng 6gr, ngày uống 3 lần với nước muối nhạt.
Chữa chứng bế kinh:
Hoa chuối 15gr, hoa quế 5gr, hoa nguyệt quý 10gr. Gộp chung cả 3 thứ thành bột, mỗi lần dùng 10gr, uống với rượu cúc (Hoàng tửu) hâm nóng, ngày uống 3 lần. Nếu không có rượu cúc có thể thay thế bằng rượu trắng cũng tạm được.
Hoa lăng tiêu
Lăng tiêu là một loài hoa đẹp, có mặt ở khắp nơi trên đất nước ta. Người ta quý lăng tiêu vì có thể trồng thành giàn lấy bóng mát. Hoa tuy không thơm nhưng có màu cá vàng. Mọc thành từng chùm, rũ xuống đất đặc sắc. Ngoài giá trị cảnh, lăng tiêu hao còn là một vị thuốc độc đáo.
Vào tháng 6-8 hàng năm, khi hoa lưang tiêu nở rộ, dân gian thường hái những bông hoa đã nở hết cỡ, đem phơi trong bóng râm hoặc sao khô bằng lửa nhỏ để tích trữ dùng dần. Rễ và cành được thu hoạch vào mùa thu, rửa sạch thái phiến, sao thơm.
Lăng tiêu có tên khoa học là campsis grandiflora (Thunb) Loisen, dân gian còn gọi là ngũ trảo long, hồng hoa đảo thuỷ tiên, truỵ thai hoa, tử uy, chi hoa, đằng la hoa, toái cốt phong, quỉ mục, vũ uy…
Các sách thuốc cổ như Bản thảo cương mục, ngô phổ bản thảo, bản thảo bị yếu, dược tính luận, thiên ngọc bản thảo, bản thảo kinh sơ, nhật hoa tử bản thảo… đều đã ghi lại các tác dụng chữa của lăng tiêu với những kiến giải khá độc đáo. Ví dụ như sách bản thảo cầu chân đã viết: “Phàm nhân hảo phục huyết trung, nhi kiến dương kết huyết bế, phong dương, băng đới, nhất thiết do vu huyết ứ huyết nhiệt nhi thành giả, sở đang dùng Lăng tiêu hóa điều trị, cái thủ chuyên chủ tả nhiệt, nhiệt khứ nhi huyết tự hoạt dã”, ý muốn nói: “Những người có hỏa tà ẩn phục trong huyết khiến cho huyết ứ, huyết nhiệt, biểu hiện ra bên ngoài bằng các chứng dương kết huyết bế, phong dương, băng đới, nếu dùng lăng tiêu hoa để thanh nhiệt thì nhiệt tà không những được giải mà khí huyết tự lưu thông”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *