Công dụng của cây gạo

Rễ gạo vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, thu liễm chỉ huyết (giải nhiệt và thấp trong cơ thể, cầm máu và thu sáp, băng se vết thương), thường được dùng để chữa viêm loét dạ dày, xích lỵ (kiết lỵ phân có máu), lao dịch (lao hạch), sản hậu nhũ thũng (sưng vú sau khi sinh con), tổn thương do trật đả).
Trong các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo cầu nguyên, Sinh thảo dược tính bị yếu, Lĩnh nam thái dược lục, Hồng nghĩa giác tư y thư, Hải Thượng y tông tâm lĩnh… các bộ phận của cây gạo đều được sử dụng để làm thuốc với những kiến giải khá độc đáo.
Một số bộ phận cây hoa gạo chữa bệnh:
Viêm khí phế quản cấp tính: Rễ gạo 30g sắc uống.
Ho khạc nhiều đờm do phế nhiệt: Hoa gạo 15g, ngư tinh thảo (rau diếp cá) 15g, tang bạch bì 10g, sắc uống.
Nôn ra máu: Hoa gạo 14 bông, thịt lợn nạc 100g. Hoa gạo rửa sạch, thái nhỏ; Thịt lợn thái miếng. Hai thứ nấu canh ăn.
Ho ra máu: Hoa gạo 14 bông sắc kỹ, chế thêm một chút đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.
Viêm loét dạ dày:
Rễ, hoa hoặc vỏ thân cây gạo 15-30g, sắc uống.
Rễ, hoa hoặc vỏ thân cây gạo 30g, rễ cây lưỡng diện châm (zanthoxylum nitidum) 6g, sắc uống.
Lỵ trực khuẩn, viêm ruột và dạ dày cấp tính, đi lỏng, đại tiện ra máu:
Hoa gạo 60g, sắc kỹ, chế thêm một chút mật ong hoặc đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.
Hoa gạo 15g, kim ngân hoa 15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g, sắc uống.
Hoa gạo 15-30g sắc kỹ, chia uống 3 lần trong ngày.
Sưng đau vú sau khi sinh con:
Hạt cây gạo 10g, sao vàng sắc uống.
Trẻ em sốt cao vào mùa hè:
Hoa gạo 6g, sắc kỹ, chế thêm chút đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.
Viêm khớp mạn tính, đau lưng và đau gối mạn tính.
Rễ gạo 30-60g, sắc hoặc ngâm rượu uống.
Vỏ thân cây gạo 15g, sắc kỹ, bỏ bã, chế thêm một chút rượu vang, chia uống 2 lần trong ngày.
Tiểu tiện không thông:
Chất gôm cây gạo 10g, kim ngân dây 20g, hạ khô thảo 20g, sắc với 750ml nước, có còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày.
Sưng nề do chấn thương:
Vỏ thân hoặc rễ cây gạo ngâm rượu xoa ngoài hoặc giã nát đắp vào vị trí tổn thương.
Vỏ thân cây gạo 100g, củ nghệ vàng già 100g. Vỏ gạo cạo bỏ vỏ bẩn ở ngoài, băm nhỏ, giã nát với nghệ thái mỏng, dùng dấm thanh và rượu cho vào sao rồi chườm hoặc đắp vào vết thương khi còn nóng.
Ngứa vùng hậu môn sinh dục:
Vỏ thân cây gạo sắc lấy nước ngâm rửa nơi bị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *