Công dụng của cây cứt lợn

Công dụng của cây cứt lợnĐã từ lâu cây cứt lợn được dùng trong dân gian chữa viêm xoang đạt kết quả tốt. Cây cứt lợn có 3 tác dụng chính tốt:
Chống viêm
Chống phù nề
Chống dị ứng
Ba cơ chế tác dụng này hoàn toàn đúng với cơ chế gây viêm xoang hoặc đa xoang do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân của dị ứng là chính yếu. Nạn nhân mắc viêm xoang sẽ phù nề gây cản trở đường hô hấp trên như ngạt mũi, ứ đọng tiết dịch và rồi gây phản ứng cục bộ, sốt, đau đầu… ở nhiều nơi không có phương tiện đến với chuyên khoa hay thuốc đặc trị dân chúng dùng một số cây nhà lá vườn như cỏ cứt lợn để trị viêm xoang.
Hoa ngũ sắc là cây thơm ổi (2), tên khoa học là Lantana camara L., thuộc họ cỏ roi ngựa. Lá cây có mùi thơm của ổi nên còn gọi là trâm ổi, bông ổi hay thơm ổi.
Hoa có nhiều màu sắc nên được dân gian đặt tên là hoa ngũ sắc, nở suốt bốn mùa nên còn gọi là tứ quý hay tứ thời.
Cây cao từ 1,5-2m, hay có thể hơn một chút. Thân có gai, cành dài hình vuông có gai ngắn và lông ráp. Lá mọc đối, khía răng, mặt dưới có lông.
Cụm hoa là những bông co lại thành dầu giả mọc ở nách các lá ở ngọn. Hoa lưỡng tính, không đều, thoạt tiên vàng lợt rồi vàng kim, vàng tươi, sau cùng đỏ chói, ít khi toàn hoa trắng. Quả hạch hình cầu nằm trong lá dài, khi chín màu đen, nhân gồm 1-2 hạt cứng, xù xì.
Cây có nguồn gốc Trung Mỹ, được nhập vào Việt Nam thế kỷ 19, trồng làm cảnh. Đến nay cây đã phổ biến rộng rãi, mọc hoang ở các bãi đất trống, đồi núi, ven biển.
Tuy có cái tên khó nghe và cũng không phải của hiếm nhưng cây cứt lợn lại là vị thuốc quý trong điều trị viêm xoang. Loại cây này có tác dụng chống viêm, chồng phù nề, dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.
Ở Việt Nam, viêm mũi xoang gặp ở 15-20% dân số. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ địa… và rất hay tái phát. Việc điều trị thường kéo dài 3-6 tháng, thậm chí có người phải điều trị nhiều năm liên tục với những thuốc Tây y đắt tiền. Mỗi đợt thuốc có thể tốn hàng triệu đồng khiến nhiều bệnh nhân không theo được.
Cách sử dụng:
Chọn lấy cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *