Cơm nắm mè đen

Trộn đều ba thứ, thêm ít đường trắng để làm nhân.
Lấy 50g cơm nếp trải bằng trong lòng bàn tay, cho nhân vào, phủ lên 50g cơm nếp khác, nắn kín lại thành nắm (ở Thượng Hải thường gọi là cơm nắm).
Cơm nếp nóng làm ấm tỳ vị, đài thái giàu muối vô cơ. Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng có thể cao ngang trứng gà, sữa bò, thịt, hơn nữa còn chứa tố chất chống lão suy, mè đen có chứa tới 63 loại dưỡng chất, nhất là nguyên tố vi lượng Selen và vitamin C, có lợi cho người trung niên phòng ngừa ung thư, chống lão suy, mè có tác dụng chống quá mẫn cảm và kháng oxy hóa cao, có thể giảm cholesterol và khống chế huyết áp. Người trung niên nhất là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh nên thường xuyên ăn món này.
Các món làm thức ăn
Cải trắng hầm hạt dẻ
Nguyên liệu: rau cải trắng 350g, hạt dẻ 100g, nấm (có thể dùng nấm hương tươi) 50g, gừng, xì dầu, dầu mè, muối, đường trắng, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Cho nước lạnh vào hạt dẻ nấu chín, sau khi bỏ vỏ, cắt làm 2 nửa; cải trắng cắt khúc ngắn, nấm cắt làm đôi. Sau khi dầu nóng cho gừng sợi vào phi thơm, trút cải trắng, nấm vào xào, rồi cho vào trong nồi, dùng lửa nhỏ hầm 10-15 phút, nêm gia vị, rưới thêm chút dầu mè là xong.
Món này có công hiệu thông lợi ruột và dạ dày, nhuận phổi ích thận khí, giải trừ tình trạng đau lưng, mỏi chân.
Hải sâm xào măng
Nguyên liệu: hải sâm (ngâm nước cho nở) 250g, măng khô (ngâm nước cho nở) 50g, tôm khô 20g, rượu hoàng tửu, hành, gừng, xì dầu, dầu mè, muối, đường trắng, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Lấy tôm khô ngâm vào rượu và nước cho nở, các nguyên liệu khác thái hạt lựu. Đun nóng dầu phi gừng băm vụn, trút tôm khô, măng vào, thêm nước nấu sôi, sau đó cho hải sâm vào, nêm gia vị, nấu tiếp 10 phút nữa, rưới hành phi dầu mè vào cho thơm.
Món xào này chứa nhiều protein và khoáng chất, là món ăn, ít mỡ, ít cholesterol, thích hợp để bồi bổ cho người trung niên và người già.
Khoai lang xào cà chua
Nguyên liệu: khoai lang 250g, ớt ngọt xanh 100g, cà chua 100g, muối, đường trắng, bột ngọt đủ dùng
Cách làm và công hiệu:
Lấy các nguyên liệu thái hạt lựu, khoai lang phải ngâm nước lạnh một lát, vớt ra dùng dầu xào sơ qua để sẵn. Đun nóng dầu hơi nóng, cho cà chua vào xào tái, cho khoai lang và ớt ngọt vào, nêm gia vị xào thêm 2 phút nữa là xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *